Trang Facebook của Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia đã gửi công hàm đến Đại sứ quán Việt Nam tại Phnom Penh, yêu cầu đình chỉ hoạt động đi lại của công dân 2 nước.

Theo công hàm, Campuchia đề nghị Việt Nam không để công dân nhập cảnh vào Campuchia qua cả đường bộ, đường biển và đường hàng không để tránh lây lan dịch bệnh Covid-19 và ngược lại. Thông báo có hiệu lực từ 23 giờ 59 phút ngày 20-3.

Thủ tướng Hun Sen. Ảnh: Facebook

Đề nghị trên có mục đích “không gây ra sự bất tiện tại các điểm kiểm soát biên giới giữa 2 nước, trong bối cảnh Việt Nam áp đặt lệnh hạn chế về đi lại, yêu cầu du khách từ tất cả quốc gia ASEAN cùng với công dân Việt Nam từ nước ngoài về phải cách ly 14 ngày”.

Đặc biệt, yêu cầu trên không áp dụng cho những người có hộ chiếu ngoại giao, bao gồm cả người Campuchia và Việt Nam. Thêm vào đó, Campuchia kêu gọi nhà chức trách Việt Nam tạo điều kiện hồi hương công dân Campuchia, bao gồm cả những người đang bị kiểm dịch tại Việt Nam.

Công hàm được Bộ Ngoại giao Campuchia gửi đến Đại sứ quán Việt Nam tại Phnom Penh và được trang Facebook của Thủ tướng Hun Sen đăng tải. Ảnh: Facebook


Phạm Nghĩa (Theo The Chosun Ilbo)