2 homestay ở Hội An bị xử phạt vì khai khống khách du lịch Trung Quốc

Ngày 25-2, ông Nguyễn Tấc Thành, Chánh Thanh tra sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam, cho biết đơn vị đã ra quyết định xử phạt đối với hai homestay khai khống khách du lịch Trung Quốc. Mỗi cơ sở bị phạt 2 triệu đồng và yêu cầu cam kết không tái phạm.

Trước đó, 2 homestay Ly Phúc và Bông Lúa ở Hội An khai báo có 39 khách Trung Quốc đang lưu trú. Ngày 6-2, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Quảng Nam tiến hành kiểm tra thì không có khách lưu trú tại hai homestay này và họ cũng không có mặt ở Hội An.

Chủ 2 cơ sở cho biết họ liên kết với một công ty làm dịch vụ xuất nhập cảnh, gia hạn visa cho người nước ngoài. Công ty trả tiền hoa hồng để các homestay khai khống khách, bởi để gia hạn visa, du khách phải lưu trú tại cơ sở trên địa bàn.

Khách du lịch ở Hội An.

Giữa thời điểm dịch COVID-19 đang diễn ra hết sức phức tạp, việc hai homestay này khai khống khách Trung Quốc đã khiến cơ quan chức năng gặp khó trong công tác quản lý người nước ngoài.

Liên quan đến tình hình du lịch ở Hội An, mới đây, báo cáo với lãnh đạo tỉnh, ông Nguyễn Văn Lanh – Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin Hội An, cho biết lượng khách mua vé tham quan không gian phố cổ, làng gốm Thanh Hà, đảo Cù Lao Chàm và rừng dừa Bảy Mẫu đều giảm mạnh.

“Đơn cử, trong khu di sản phố cổ, mỗi ngày chỉ khoảng 3.000 khách quốc tế và dưới 100 khách Việt Nam mua vé tham quan; trong khi trước đây, phố cổ đón khoảng 7.000-8.000khách/ngày. Điều đáng mừng là khách lưu trú tại Hội An vẫn còn tương đối, bình quân mỗi đêm có trên 10 nghìn khách, hơn 90% là khách quốc tế, chủ yếu từ châu Âu”, ông Lanh nói.

Mai Hương(T/H)/Sở hữu Trí tuệ