Quận Hoàng Mai (Hà Nội): Bãi xe không phép thu hàng trăm triệu đồng mỗi tháng?

Tình trạng lộn xộn, bát nháo tại các bãi trông giữ xe trên địa bàn quận Hoàng Mai, Hà Nội vốn đã tồn tại từ rất nhiều năm, gây bức xúc dư luận. Trong khi các cơ quan chức năng còn đang “loay hoay” tìm giải pháp thì nhiều bãi xe của các tổ chức, cá nhân vi phạm vẫn mặc nhiên hoạt động công khai, thậm chí “đẻ” thêm những bãi xe không phép mới, chiếm dụng lòng lề đường, gây mất an toàn giao thông, mỹ quan đô thị và “thách thức” các lực lượng chức năng…

“Bát nháo” nạn trông giữ xe không phép

Tại các tuyến phố như: Linh Đường, tuyến đường ven trung tâm văn hóa, thông tin và thể thao quận Hoàng Mai, trục đường phía trước mặt các tòa nhà HH3B, HH3C, HH4B hay bãi xe nằm ở lô đất CC6B do Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) quản lý thuộc khu đất dự án phục vụ xây dựng những công trình công cộng và công viên cây xanh… từ lâu vẫn là điểm nóng của tình trạng vi phạm trong hoạt động trông giữ xe không phép, sai phép và chiếm dụng lòng lề đường của các tổ chức, cá nhân mà các cơ quan chức năng quận Hoàng Mai và phường sở tại không thể xử lý dứt điểm.

Ngay tại tuyến phố Linh Đường, dù UBND phường Hoàng Liệt đã có các biển cấm dừng đỗ ô tô trên vỉa hè. Thế nhưng, hằng ngày vẫn có hàng chục ô tô đậu đỗ ngang nhiên trên vỉa hè, ngay sát khu vực biển cấm mà không bị xử lý.

Vỉa hè đầy những chiếc ô tô trên đường Linh Đường, Hoàng Liệt, Hoàng Mai

Qua khảo sát, tuyến phố Linh Đường hiện nay đang được Sở Giao thông vận tải Hà Nội cấp phép trông giữ phương tiện cho công ty TNHH MTV Hữu Đức Trí với diện tích 240m2. Theo sơ đồ cấp phép, dưới lòng đường trước của các tòa nhà HH4C, HH1A- HH1B và 1 số tòa lân cận, đơn vị này chỉ được trông giữ 15 đến 20m.

Tuy nhiên, đơn vị này đã ngang nhiên lộng hành, thu phí xe ô tô với nhiều vị trí không được cấp phép. Cũng theo phản ánh của một số chủ phương tiện thì những ngày gần đây xuất hiện nhiều đối tượng lạ mặt gây rối, công khai trông giữ phương tiện và ghi vé, yêu cầu các chủ phương tiện phải gửi xe tại khu vực của họ. Sự việc khiến nhiều chủ xe rất hoang mang và lo lắng cho tài sản của mình.

Hay điểm trông giữ xe của CTCP phát triển hạ tầng cơ sở Hoàng Mai đang hoạt động sai phép khi đơn vị này chỉ được cấp phép tạm thời sử dụng một phần vỉa hè tuyến đường bên cạnh Trung tâm văn hóa, thông tin và thể thao quận Hoàng Mai với chiều dài 200m2 trong thời hạn 3 tháng từ 20-1-2020 đến 20-4-2020 để trông giữ xe máy nhưng lại sử dụng để trông giữ ô tô.

Một phản ánh khác gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, tại lô đất CC6B do Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) quản lý thuộc khu đất dự án phục vụ xây dựng những công trình công cộng và công viên cây xanh.

Tuy nhiên, hiện tại khu đất này đang trở thành bãi trông giữ xe và gara ô tô rộng hàng nghìn mét vuông. Bãi trông giữ xe trái phép này nằm ngay cạnh tòa chung cư HH4 (Khu đô thị Linh Đàm). Mỗi ngày bãi trông giữ xe này có tới hàng chục chiếc xe ô tô được gửi cả ngày lẫn đêm. Chủ của bãi xe không phép này đang thu được nguồn lợi kinh tế không nhỏ.

Hàng nghìn m2 bị chiếm dụng làm bãi đỗ xe và tồn tại nhiều năm nay, qua mặt cơ quan chức năng

Theo ghi nhận, bãi trông giữ xe được trang bị vô cùng sơ sài. Bên ngoài bãi xe được quây tôn kín cao gần 2m, bên trong bãi xe được dựng lên tạm bợ với mái che là những tấm bạt mỏng màu đen, các ô để xe được ngăn cách bằng những cây cột bằng sắt. Giá gửi xe ngày đêm tại đây giao động từ 800 nghìn cho đến 1 triệu đồng/1 xe/1 tháng.

Theo tìm hiểu của PV, bãi trông giữ xe trái phép nói trên do Công ty TNHH kinh doanh dịch vụ vận tải Ánh Dương đứng ra tổ chức hoạt động trông giữ phương tiện trái phép tại khu đất này.

Đến bao giờ mới xử lý dứt điểm?

Trước những phản ánh về tình trạng lộn xộn, bát nháo, ngang nhiên vi phạm tại các điểm trông giữ xe không phép, sai phép trên địa bàn quận Hoàng Mai, ngày 19.2.2020 lực lượng liên ngành bao gồm Công an quận Hoàng Mai, Công an phường Hoàng Liệt, UBND phường Hoàng Liệt và lực lượng Thanh tra giao thông đã tiến hành kiểm tra hoạt động trông giữ phương tiện tại tuyến đường ven Trung tâm văn hóa, thông tin và thể thao quận Hoàng Mai.

Quá trình kiểm tra, lực lượng liên ngành đã phát hiện Công ty CP phát triển hạ tầng cơ sở Hoàng Mai đang hoạt động sai phép khi đơn vị này chỉ được cấp phép tạm thời sử dụng một phần vỉa hè tuyến đường bên cạnh Trung tâm văn hóa, thông tin và thể thao quận Hoàng Mai với chiều dài 200m2 trong thời hạn 3 tháng từ 20.1.2020 đến 20.4.2020 để trông giữ xe máy nhưng lại sử dụng để trông giữ ô tô.

Tuy nhiên, thay vì xử phạt tổ chức này với hành vi vi phạm ở mức 25 triệu đồng thì các lực lượng chức năng của quận Hoàng Mai lại lập biên bản vi phạm và xử lý cá nhân đối với ông Nguyễn Thành Luân – một nhân viên trông xe với mức phạt 12,5 triệu đồng cho hành vi vi phạm hành chính: Chiếm dụng hè phố từ 20m2 trở lên làm nơi trông xe.Mới đây, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã yêu cầu Đội Thanh tra của các quận, huyện, thị xã từ nay đến cuối năm 2019 phối hợp với lực lượng công an và các địa phương tiến hành rà soát, thống kê toàn bộ các khu đất trống, đất dự án chưa triển khai nhưng đang có hoạt động kinh doanh trông giữ phương tiện trên địa bàn quản lý.

Theo Thanh tra GTVT Hà Nội, việc rà soát để thống kê cụ thể số lượng vi phạm và đề xuất cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép cho các tổ chức, cá nhân đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định để tạm thời tổ chức trông giữ phương tiện tại các khu đô thị, chung cư, trung tâm thương mại, khu đất trống, đất dự án chậm triển khai.

“Đối với các bãi trông giữ phương tiện không phép, trái phép không bảo đảm an toàn giao thông, điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy, cần kiên quyết xử lý, giải tỏa; Đồng thời có giải pháp tuần tra, kiểm soát, duy trì chống tái lấn chiếm”, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội yêu cầu.

Cũng tại biên bản vi phạm hành chính này, điều lạ là dù có trong thành phần tham gia kiểm tra nhưng phía đại diện Công an phường Hoàng Liệt lại không hề ký tên vào biên bản? Trước những điều “lạ” trong việc kiểm tra, lập biên bản xử phạt hành vi vi phạm trong hoạt động trông giữ phương tiện theo kiểu “phạt lấy lệ” của lực lượng liên ngành quận Hoàng Mai, dư luận đặt câu hỏi liệu có sự bao che trong việc này? Lãnh đạo Đội TTGT quận Hoàng Mai cho biết sẽ tiến hành kiểm tra lại thông tin. Đồng thời khẳng định không hề có việc bao che hay ủng hộ hoạt động trông giữ xe vi phạm.

“Về biên bản vi phạm hành chính trong việc trông giữ xe được lập hôm 19.2.2020 chúng tôi sẽ kiểm tra lại. Trong tuần tới lực lượng thanh tra giao thông sẽ kiểm tra hoạt động trông giữ phương tiện không phép tại tuyến phố Linh Đường của Công ty Hoàng Lan. Đồng thời phối hợp với lực lượng liên ngành tiến hành xử lý các vi phạm liên quan đến hoạt động này. Còn về việc gây rối an ninh trật tự, cạnh tranh và ẩu đả thì việc này thuộc thẩm quyền của lực lượng công an. Chúng tôi cũng khẳng định không có việc bao che, ngầm ủng hộ hay lợi ích nhóm gì ở đây cả. Đối với hoạt động kiểm tra xử lý các bãi xe hoạt động sai quy định, lực lượng TTGT làm rất quyết liệt”, lãnh đạo đội TTGT quận Hoàng Mai khẳng định.

Trước đó, qua trao đổi, đại diện Công an phường Hoàng Liệt cho biết, đơn vị này đã nắm được thông tin và đang phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành xử lý theo quy định. Thế nhưng, theo ghi nhận đến thời điểm hiện tại, tình trạng lộn xộn, ngang nhiên vi phạm đậu đỗ phương tiện trên vỉa hè, chiếm dụng lòng đường, gây mất an toàn giao thông, mỹ quan đô thị tại tuyến phố Linh Đường và nhiều khu vực vẫn chưa được xử lý?

Lâm Anh (T.H)/ Sở hữu trí tuệ