Mưa lũ nghiêm trọng đã khiến 23,86 triệu dân tại 24 tỉnh ở Trung Quốc bị ảnh hưởng kể từ đầu tháng 7 đến giờ. Theo Bộ Quản lý khẩn cấp Trung Quốc (MEM) hôm 19-7, thiên tai cũng khiến thêm 31 người thiệt mạng hoặc mất tích trong lúc buộc hơn 2 triệu người sơ tán, làm hư hại 150.000 ngôi nhà và gây thiệt hại kinh tế trực tiếp vào khoảng 9,19 tỉ USD. MEM cho biết trong số những tỉnh bị thiệt hại nặng có Giang Tây, An Huy, Hồ Bắc và Hồ Nam.

Kể từ tháng 6, mưa lớn liên tục đã gây ngập lụt nhiều nơi ở miền Nam Trung Quốc. Đáng chú ý, mực nước trên nhiều sông đã vượt qua ngưỡng báo động. Trong số này, hồ Sào – hồ nước ngọt lớn thứ 5 Trung Quốc ở tỉnh An Huy – có mực nước dâng cao kỷ lục hôm 19-7. Tỉnh này đã ban bố cảnh báo lũ ở mức cao nhất do tình hình nghiêm trọng. Mực nước tại 35 sông, hồ ở tỉnh này, trong đó có sông Dương Tử và sông Hoài, đã dâng cao vượt mức báo động vào cuối tuần rồi.

Đập Tam Hiệp xả lũ hôm 19-7Ảnh: Tân Hoa Xã

Riêng mức cảnh báo lũ ở sông Hoài đã được nâng từ cấp độ III lên cấp độ II (mức cao thứ 2) giữa lúc có dự báo mưa lớn vẫn còn tiếp diễn trong những ngày tới. Con sông dài 1.000 km này đi qua các tỉnh Hà Nam, An Huy và Giang Tô và một số thành phố lớn. Theo Reuters, giới chức Trung Quốc cho biết mực nước tại 10 hồ chứa trên sông Hoài có lúc vượt mức cảnh báo đến 6,85 m.

Không những thế, nước lũ dâng cao bất thường buộc chính quyền tỉnh An Huy hôm 19-7 buộc phải cho nổ một con đập trên sông Chuhe, một nhánh của sông Dương Tử, để xả nước. Theo đài CCTV, mực nước ở sông này được kỳ vọng giảm 70 cm theo sau động thái chưa từng có kể từ các trận lũ lụt tồi tệ năm 1998. Kể từ ngày 2-7, mưa lũ đã ảnh hưởng đến khoảng 3,64 triệu dân và buộc hơn 600.000 người sơ tán tại tỉnh này.

Cũng trong ngày 19-7, theo Tân Hoa xã, đập thủy điện lớn nhất Trung Quốc đã đón trận lũ thứ 2 trên sông Dương Tử. Lúc 20 giờ (giờ địa phương), mực nước tại hồ chứa của đập Tam Hiệp nói trên đã dâng lên mức cao kỷ lục 164,18 m.

Bản tin mới của Tân Hoa xã hôm 20-7 cho biết đợt lũ lụt thứ 2 của sông Dương Tử đã đi qua đập Tam Hiệp mà không có sự cố nào xảy ra và nước lũ vào hồ chứa Tam Hiệp đã giảm. Trước đó, hôm 18-7, đập này đã mở 3 cửa để xả bớt nước trong hồ chứa. Trung Quốc thường bị lũ lụt trong những tháng hè nhưng đã xuất hiện nỗi lo rằng thiên tai năm nay có thể làm gián đoạn nguồn cung cần thiết để giúp đối phó đại dịch Covid-19 trên thế giới, trong đó có thiết bị bảo hộ cá nhân.

Ngoài Trung Quốc, mưa lũ nghiêm trọng còn hoành hành tại Nam Á. Theo Reuters, hàng triệu người ở bang Assam – Ấn Độ và nước láng giềng Nepal buộc phải rời bỏ nhà cửa do lũ lụt nghiêm trọng, tính đến ngày 19-7. Tại Assam, 3 đợt lũ lụt từ cuối tháng 5 đã khiến 79 người thiệt mạng và hơn 2,75 triệu người phải sơ tán. Hiện vẫn còn 25/33 quận của bang này chịu ảnh hưởng bởi đợt lũ lụt bắt đầu từ 2 tuần trước.

Còn tại Nepal, khoảng 110 người thiệt mạng và 48 người mất tích vì các trận lũ lụt và lở đất xảy ra từ tháng 6. Ngoài ra, nhiều người dân tại 26/77 quận của nước này phải sơ tán để tránh thiên tai. Nhà chức trách hôm 20-7 thúc giục người dân tiếp tục cảnh giác khi mưa lớn được dự báo tiếp tục diễn ra trong 4 ngày tới.


HOÀNG PHƯƠNG

Chia sẻ