Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc cho biết từ tối 19-7 cho đến tối 20-7, mưa lớn và bão vẫn liên tục đổ bộ vào các vùng Hắc Long Giang, Cát Lâm, Liêu Ninh, Quý Châu, Quảng Tây, Vân Nam và Tây Tạng, trải dài từ phía Đông Bắc xuống phía Nam và Tây Nam cũng như khu vực phía Nam sông Dương Tử.

Mưa lớn liên tiếp trút xuống trên diện rộng, khiến tình hình lũ lụt ở Trung Quốc chưa có dấu hiệu khả quan

Tỉnh An Huy là một trong những nơi tình hình lũ lụt nghiêm trọng nhất. Mưa lớn kể từ ngày 2-7 đến nay gây ra lũ lụt tại 80 quận tại 14 thành phố trực thuộc tỉnh này, ảnh hưởng cuộc sống của 4 triệu người dân, 664.000 người phải sơ tán, và khoảng 480.000 ha cây trồng bị phá hủy. Thiệt hại kinh tế trực tiếp do mưa lớn gây ra lên tới 15,27 tỉ nhân dân tệ (tương đương 2,18 tỉ USD).

Kể từ ngày 2-7, những trận mưa to liên tiếp đã ảnh hưởng đến cuộc sống của 3,64 triệu dân tại tỉnh An Huy, buộc hơn 600.000 người phải sơ tán. Ảnh: Tân Hoa Xã

Do tình hình mưa lớn nguy cấp, chính quyền địa phương hôm 20-7 quyết định cho mở các cửa xả ở nhiều đập phía Đông tỉnh An Huy để xả lũ. Hiện mực nước ở một số sông và hồ ở tỉnh này đã vượt quá mức cảnh báo, ghi nhận tại các trạm thủy văn Vương Gia Bối trên sông Hoài Hà và trạm thủy văn trên hồ Sào – hồ nước lớn nhất An Huy.

Tại thành phố Hợp Phì, thủ phủ An Huy, chính quyền đã nâng mức ứng phó khẩn cấp lũ lụt lên cấp cao nhất từ tuần trước. Từ tối ngày 19-7 đến sáng ngày 20-7, hơn 2.000 cư dân huyện Phù Nam, TP Phụ Dương, tỉnh An Huy, đã được sơ tán.

Sào Hồ, hồ nước ngọt lớn thứ 5 của Trung Quốc và thuộc tỉnh An Huy, ghi nhận mực nước dâng cao kỷ lục vào ngày 19-7 sau những trận mưa to liên tiếp. Ảnh: Tân Hoa Xã

Trong khi đó, Bộ Thuỷ lợi Trung Quốc thông báo từ ngày 21 đến ngày 23-7, mưa lớn sẽ giáng xuống các khu vực phía Tây Nam, Bắc và Tây Bắc, cũng như dọc theo sông Hoàng Hà và sông Hoài Hà.

Mưa sẽ làm tăng mực nước ở thượng nguồn sông Dương Tử, cũng như các hai nhánh chính của nó, đó là sông Gia Lăng và sông Hán Giang. Sông Hoàng Hà và sông Hoài Hà mực nước cũng sẽ dâng cao, trong khi lũ lụt ở một số dòng sông nhỏ sẽ trên mức báo động.

Bộ Quản lý khẩn cấp cho biết: “Điều tồi tệ hơn có thể chưa đến. Toàn bộ lưu vực sông Dương Tử chỉ mới bắt đầu đỉnh điểm của mùa lũ hàng năm, thường kéo dài nửa cuối tháng 7 và nửa đầu tháng 8”.

Người dân được hỗ trợ sơ tán khỏi nơi cư trú. Ảnh: Tân Hoa Xã

Bộ Quản lý khẩn cấp hôm 19-7 đưa ra bản cập nhật tóm tắt về tình hình lũ lụt ở sông Dương Tử. Theo đó, khoảng 23,86 triệu cư dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở 24 khu vực cấp tỉnh trên khắp đại lục kể từ đầu tháng 7, khiến 31 người thiệt mạng hoặc mất tích và hơn 2 triệu người phải di dời. Dân số sơ tán tăng 53,6% so với mức trung bình so với cùng kỳ trong 5 năm qua.

Tính từ đầu tháng 7, trên toàn Trung Quốc, lũ lụt đã làm 31 người chết và mất tích, 16.000 ngôi nhà bị phá hủy. Thiệt hại kinh tế trực tiếp lên tới 64,39 tỉ nhân dân tệ (tương đương 9,21 tỉ USD). Tổng số hơn 24 triệu người bị ảnh hưởng do lũ lụt và lở đất chưa từng thấy ở 24 khu vực cấp tỉnh ở Trung Quốc.


H.Bình (Theo Tân Hoa Xã)

Chia sẻ