Chuyên gia y tế Liang Zongan, một thành viên trong với đội ngũ được gửi đến Ý, cho biết đội ngũ sẽ chỉnh sửa theo mô hình giường bệnh điều trị tích cực (ICU) để điều trị cho các bệnh nhân nguy kịch ngay khi có thể. Đối với các bệnh nhân có triệu chứng nhẹ, họ sẽ hỗ trợ xây dựng nhiều bệnh viện hơn hoặc các bệnh viện không gian mở để tiếp nhận và chữa trị.

“Tại thời điểm căng thẳng và khó khăn này, chúng tôi cảm thấy nhẹ nhõm vì có nguồn cung ứng được chuyển đến” – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Ý Francesco Rocca nói.

Quan chức Trung Quốc cho biết kinh nghiệm chiến thắng dịch bệnh được tích lũy qua bài học khó khăn khi Covid-19 còn khá mới với con người và điều quan trọng đối với Trung Quốc là chia sẻ thông tin với thế giới.

Trung Quốc đã gửi 9 nhân viên y tế và 31 tấn thiết bị y khoa đến TP Rome để hỗ trợ Ý kiểm soát dịch bệnh. Ảnh: CGTN

Theo đài truyền hình trung ương Trung Quốc, Mỹ là quốc gia đang chịu thiệt hại nặng nhưng thông tin được tiết lộ bởi Mỹ có vẻ không phản ánh tình hình thực tế ở nước này.

Chuyên gia dịch tễ học Zhong Nanshan nói: “Covid-19 khiến tỉ lệ tử vọng tại Mỹ tăng gần 3%, điều này có thế cho thấy nhiều ca chưa được phát hiện. Bởi vì tỉ lệ tử vong ở Trung Quốc không cao như vậy ngoại trừ TP Vũ Hán”.

Chính phủ Trung Quốc nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác quốc tế trong việc đối phó với thử thách toàn cầu. Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải nói: “Tình trạng bùng phát Covid-19 phản ánh việc chúng ta cần đẩy mạnh thấu hiểu về một tương lai chung, nhằm đối diện với những thử thách với tinh thần đoàn kết thực sự”.

Trong khi đó, các nhân viên bệnh viên tại Trung Quốc đã tháo khẩu trang theo một cách hài hước để ăn mừng khi bệnh viện dã chiến cuối cùng được đóng cửa.

Trong đoạn video thu hút hàng triệu lượt xem trên mạng, các nhân viên y tế đã lần lượt từng người một tháo khẩu trang khi máy quay lướt qua họ.

Quốc gia này đã ghi nhận 80.844 ca nhiễm Covid-19 và 3.199 người chết kể từ khi dịch bệnh bùng phát vào cuối năm 2019.

Trung Quốc đã xây dựng 14 bệnh viện mới bao gồm 2 bệnh viện ở TP Vũ Hán chỉ trong vài tuần hồi đầu tháng 2 để cung cấp thêm hàng ngàn giường bệnh trong bối cảnh Covid-19 lây lan nhanh.

Tuy nhiên, biện pháp cách ly nghiêm ngặt đã làm giảm đáng kể số ca nhiễm mới và hiện nước này đang giảm nhẹ các biện pháp tại những khu vực chịu thiệt hại nặng nhất.

Các nhân viên y tế Trung Quốc lần lượt từng người một tháo khẩu trang khi máy quay lướt qua họ. Nguồn: Twitter/China Daily

Hiện tại, Mỹ và Trung Quốc đang trong tình trạng “khẩu chiến” vì Covid-19. Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 13-3 đã triệu tập đại sứ Trung Quốc để phản hồi về những lời lẽ từ người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng quân đội Mỹ đã đưa virus gây dịch Covid-19 vào Vũ Hán.


Minh Yến (Theo CGTN, Independent)