Cho đến nay, gần 100 trong số gần 5.000 thủy thủ trên tàu USS Theodore Roosevelt, đang cập cảng ở Guam, cho kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2).

Quyền Bộ trưởng Hải quân Thomas Modly hôm 1-4 nhấn mạnh trong khi hàng ngàn thủy thủ rời khỏi tàu thì những thành viên còn lại vẫn sẽ tiếp tục bảo vệ tàu và vận hành các hệ thống quan trọng trên tàu.

Ông Modly cho hay sẽ đưa số thủy thủ ra khỏi tàu nhiều nhất có thể trong khi vẫn đảm bảo sự an toàn. Theo lãnh đạo này, khoảng 1.000 thủy thủ đã lên bờ và con số này sẽ tăng lên ít nhất 2.700 trong những ngày tới.

Gần 3.000 thủy thủ trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt sẽ được sơ tán trong ngày 3-4. Ảnh: EPA-EFE

Ông Modly và Đô đốc Michael Gilday, người đứng đầu các hoạt động hải quân, từ chối cho biết con tàu sẽ tạm hoãn nhiệm vụ trong bao lâu. Nhưng nếu các thành viên trên tàu được yêu cầu cách ly trong 14 ngày, trên cơ sở luân phiên, USS Theodore Roosevelt có thể không thực hiện nhiệm vụ trong nhiều tuần.

Cùng ngày, Tổng thống Donald Trump cho biết đang cân nhắc kế hoạch tạm dừng các chuyến bay đến những “tâm dịch” trong nước này nhằm nỗ lực ngăn chặn đại dịch có khả năng giết chết ít nhất 100.000 người.

Ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh: “Chúng tôi chắc chắn đang xem xét nhưng khi làm điều đó cũng có nghĩa là đang kìm hãm một ngành công nghiệp rất cần thiết”.

Một kế hoạch như vậy có thể sẽ đóng cửa hoạt động tại các sân bay ở New York, New Orleans và Detroit, những khu vực đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19.

Nói về việc cắt giảm các chuyến bay nội địa, ông Trump cho hay đang cân nhắc toàn diện.

Các máy bay trên bãi đậu của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt. Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump và các cố vấn đã cảnh báo nguy cơ có từ 100.000-240.000 người Mỹ thiệt mạng vì Covid-19 trong những tuần tới thậm chí khi người Mỹ tuân thủ các hướng dẫn tự cách ly ở nhà chặt chẽ trong tháng 4.

Hiện Mỹ ghi nhận tổng ca nhiễm và tử vong liên quan đến Covid-19 lần lượt là 215.081 và 5.109.

Liệu có ẩn số tại Trung Quốc?

3 quan chức Mỹ cho hay cộng đồng tình báo Mỹ kết luận trong báo cáo gửi đến Nhà Trắng hồi tuần trước rằng Trung Quốc che giấu mức độ bùng phát dịch bệnh Covid-19.

Các quan chức này từ chối tiết lộ danh tính cũng như không cung cấp nội dung chi tiết của báo cáo trên. Những nguồn tin này cho hay các báo cáo công khai của Trung Quốc về số ca nhiễm và tử vong là cố ý không đầy đủ. Hai trong 3 quan chức nói trên khẳng định số liệu của Trung Quốc là giả.

Phản ứng trước báo cáo này, Tổng thống Trump cũng tỏ ra hoài nghi về số liệu chính thức của Trung Quốc. Tuy nhiên, ông Trump nhấn mạnh mối quan hệ với Trung Quốc tốt đẹp và ông vẫn duy trì quan hệ thân thiết với Chủ tịch Tập Cận Bình.


Xuân Mai (Theo SCMP)