“Trung Quốc mới chỉ mua 1 lượng tối thiểu dầu thô Mỹ trong những tháng đầu năm 2020. Trong khi họ tăng cường mua dầu thô từ Ả Rập Saudi và Nga” – Giám đốc điều hành AEPC Anne Bradbury khẳng định trong bức thư gửi Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer.

“Thay vì gia tăng nhập khẩu từ những quốc gia như Nga và Ả Rập Saudi, Trung Quốc phải thực hiện các bước đi cần thiết để duy trì vị thế tốt với Mỹ như là một đối tác thương mại có thể tin tưởng” – bà Bradbury nói thêm.

Trong khuôn khổ của thỏa thuận thương mại giai đoạn một đạt được hồi tháng 1, Trung Quốc đồng ý mua thêm 18,5 tỉ USD các sản phẩm năng lượng Mỹ trong năm đầu tiên và thêm 33,9 tỉ USD trong năm thứ hai.

Bà Anne Bradbury. Ảnh: QC Roll Call

Bức thư của bà Bradbury nhấn mạnh an ninh quốc gia và sự độc lập năng lượng của cả Mỹ lẫn Trung Quốc đang bị đe dọa nghiêm trọng vì tác động của nhu cầu âm trong khi thị trường và các cơ sở lưu trữ quá tải nguồn cung.

Bradbury khẳng định: “Việc Trung Quốc thực thi thỏa thuận thương mại là rất quan trọng vì họ sở hữu kho dự trữ dầu quốc gia linh hoạt nhất. Các cơ quan chính phủ và các công ty năng lượng nhà nước của Trung Quốc được cho là đang tìm cách gia tăng nguồn dầu dự trữ chiến lược bằng “dầu giá rẻ””.

Giá dầu thô Mỹ West Texas Intermediate (WTI) hôm 20-4 lần đầu tiên giảm xuống mức âm -37,63 USD/thùng vì nhu cầu giảm mạnh trong bối cảnh hàng tỉ người trên toàn thế giới bị yêu cầu ở nhà để làm chậm sự lây lan của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra đại dịch Covid-19.

Giá dầu thô Mỹ West Texas Intermediate (WTI) hôm 20-4 lần đầu tiên rơi vào lãnh thổ âm. Ảnh: Reuters

.


Cao Lực (Theo SCMP)