Bệnh nhân Ted Le, 32 tuổi, ở trong tình trạng nguy kịch và phải thở máy trong gần 4 tuần ở BV Pomona Valley ở TP Pomona, thuộc hạt Los Angeles của bang California. Theo kênh abc7, anh Ted Le mất vào ngày 16-4.

Trước đó, bác sĩ nói với với vợ bệnh nhân là Chloe Nguyen rằng huyết tương của người nào đó hồi phục khỏi Covid-19 có thể là cơ may cuối cùng để chồng cô sống sót.

Chloe Nguyen cũng xét nghiệm dương tính với Covid-19 nhưng không có triệu chứng. Cô tự cách ly và đang phải sống xa đứa con trai là bé Kendrick, 2 tuổi rưỡi. Chloe Nguyen nói: “Thằng bé biết rằng cha không còn nữa. Cháu mở iPad và nhìn thấy hình ảnh của chồng tôi và bé gọi “cha ơi”. Bé nhớ cha rất nhiều”.

Kendrick “biết rằng cha không còn nữa. Cháu mở iPad và nhìn thấy hình ảnh của chồng tôi và bé gọi “cha ơi””. Ảnh: ABC

Chloe Nguyen đã chia sẻ câu chuyện của mình để khuyến khích những người khác hiến huyết tương thông qua Hội Chữ thập đỏ, ngay cả khi điều đó trở nên quá muộn cho chồng cô.

Chloe Nguyen chia sẻ: “Nếu họ không thể giúp chồng tôi thì ít nhất họ có thể giúp tất cả mọi người, tất cả các bệnh nhân có cùng hoàn cảnh với chồng tôi. Mọi người đang thử mọi cách. Các bác sĩ và y tá đang cố gắng hết sức”.

Hôm 16-4, Chloe Nguyen đã có thể nhìn thấy chồng mình lần đầu tiên sau gần một tháng nhưng chỉ qua ô cửa kính. Các bác sĩ nói với Chloe Nguyen rằng thận của chồng cô bị suy và đã đến lúc đưa ra một số quyết định quan trọng. Khi đó, Chloe Nguyen hy vọng có thể tìm được người hiến huyết tương để chồng cô cơ hội sống sót.

Bác sĩ gốc Việt Huy Hao Dao. Ảnh: Facebook

Trước đó, Canada ngày 16-4 xác nhận bác sĩ gốc Việt Huy Hao Dao là bác sĩ đầu tiên ở tỉnh Quebec qua đời do Covid-19. Bác sĩ Huy Hao Dao, 44 tuổi, từng làm việc tại cơ quan y tế công của Montérégie và là giáo sư của khoa y tế cộng đồng tại ĐH Sherbrooke, Longueuil, Quebec, Canada. Từ 2016-2017, bác sĩ Dao làm việc tại Viện y tế công của Quebec (INSQ), cơ quan dẫn đầu các nỗ lực ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan.

Theo CBC, bác sĩ Dao thuộc nhóm những ca tử vong trẻ nhất trong số 630 bệnh nhân qua đời vì Covid-19 được ghi nhận ở Quebec cho tới nay.


H.Bình (Theo ABC, CBC)