Xuehua Peng, còn được gọi là Edward Peng, bị phát hiện làm người trung gian đưa tiền để lấy thông tin mật và tận tay bàn giao cho Bắc Kinh.

Theo lời nhận tội của Peng hồi tháng 11-2019, y hành động theo chỉ đạo và sự kiểm soát của giới chức Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc. Peng, 56 tuổi, bị Tòa án quận Bắc California kết tội hôm 16-3 về một tội danh làm mật vụ cho chính phủ nước ngoài.

Peng thừa nhận rằng trong một chuyến công tác đến Trung Quốc, y được giới thiệu với một quan chức Trung Quốc và người này đã yêu cầu y trợ giúp “các vấn đề liên quan đến lợi ích” của Bắc Kinh.Cuối cùng, Peng nhận ra quan chức này làm việc cho cơ quan tình báo hoặc an ninh nhưng vẫn đồng ý giúp.

Theo hồ sơ tòa án, vào tháng 3-2015, Peng được hướng dẫn sử dụng “hòm thư chết” để giao tiền và lấy các bí mật kỹ thuật số rồi trao tận tay cho Bắc Kinh.

Xuehua Peng, còn được gọi là Edward Peng, bị phát hiện làm người trung gian đưa tiền để lấy thông tin mật và tận tay bàn giao cho Bắc Kinh. Ảnh: SCMP

Peng nói với các nhà điều tra rằng y được quan chức Trung Quốc nêu trên hướng dẫn về địa điểm và đặt phòng khách sạn, nơi y sẽ để lại tiền và rời đi trước khi quay lại vài giờ sau đó để nhận các thiết bị lưu trữ thông tin mật. Sau đó, y sẽ bay đến Bắc Kinh và giao cho quan chức Trung Quốc.

Peng được cho là có bằng kỹ sư cơ khí và được đào tạo về y học cổ truyền Trung Quốc nhưng chủ yếu làm hướng dẫn viên du lịch cho du khách Trung Quốc đến Califorina.

“Vụ việc phơi bày một trong nhiều cách thức được tình báo Trung Quốc sử dụng để thu thập thông tin mật từ Mỹ mà không cần đặt chân đến đây” – Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ về An ninh Quốc gia John C. Demers khẳng định.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington hiện vẫn chưa bình luận về vụ việc.


Cao Lực (Theo SCMP)