Tiếp đà bứt phá, ông Biden đánh bại ông Sanders với cách biệt lớn tại Florida và Illinois, qua đó tiến gần hơn nữa đến sự đề cử của Đảng Dân chủ để đối đầu Tổng thống Donald Trump trong cuộc tổng tuyển cử ngày 3-11.

Arizona cũng tổ chức bầu cử sơ bộ vào ngày 17-3 nhưng các điểm bỏ phiếu ở bang này chưa đóng.

Theo AP, tại Florida – nơi hầu hết các khu vực bầu cử đã báo cáo kết quả, ông Biden đang dẫn trước ông Sanders với tỉ lệ phiếu bầu 61% so với 23%. Tương tự, tại Illinois – nơi hơn 33% số phiếu đã được kiểm, ông Biden đang giành ưu thế với 58% số phiếu, so với khoảng 37% của ông Sanders.

Trong các bang tổ chức bầu cử sơ bộ hôm 17-3, Florida là nơi quan trọng nhất, nắm giữ 219 phiếu đại biểu trong tổng số 1.991 phiếu đại biểu cần thiết để một ứng viên được Đảng Dân chủ đề cử.

Sau khi giành chiến thắng ở 16 trong tổng số 21 bang, Cựu Phó Tổng thống Biden giờ đây đang hy vọng về việc thiết lập một cách biệt không thể thu hẹp trong cuộc đua của Đảng Dân chủ.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters

Theo các cuộc thăm dò ý kiến, phần lớn cử tri Florida lấy “khả năng đắc cử tổng thống” làm ưu tiên. Khoảng 75% cử tri khẳng định ông Biden là người có khả năng đánh bại Tổng thống Trump cao hơn. Trong khi đó, chỉ 20% nói điều tương tự về ông Sanders. Những cử tri lớn tuổi cũng có xu hướng ủng hộ ông Biden trong khi gần 50% cử tri Florida cho rằng quan điểm của ông Sanders quá tự do.

Về kết quả bầu cử, ông Biden tỏ ra hài lòng khi khẳng định đây là một đêm tuyệt vời của chiến dịch tranh cử. Dù vậy, ông khẳng định mục tiêu lớn nhất vào thời điểm hiện tại là đánh bại đại dịch Covid-19, do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra, nói rằng: “Covid-19 không quan tâm bạn là đảng viên Dân chủ hay Cộng hòa…Chúng ta đều trong cuộc chiến này”.

Trong khi đó, ông Sanders không đề cập đến kết quả bầu cử hay tương lai chiến dịch tranh cử. Thay vào đó, vị thượng nghị sĩ này nói về khủng hoảng Covid-19 cũng như các đề xuất trị giá 2.000 tỉ USD để đối phó virus.

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders. Ảnh: Reuters


Cao Lực (Theo BBC)