Đài BBC hôm 17-3 cho biết ông Matamata bị cáo buộc phạm tội trong khoảng thời gian 25 năm. Các nạn nhân của ông ta, tất cả đều là người Samoa, không dám trình báo nhà chức trách bởi bị cáo nắm giữ chức vụ cấp cao – tù trưởng.

Mỗi tội danh trong số 13 tội danh buôn bán nô lệ mà ông Matamata bị cáo buộc phải chịu hình phạt tối đa là 14 năm tù giam. Ngoài ra, bị cáo còn đối mặt với án tù lên tới 20 năm hoặc phạt tiền gần 300.000 USD vì tội buôn người. Ông Matamata sẽ bị tuyên án vào ngày 6-5.

Tù trưởng Samoa Joseph Auga Matamata. Ảnh: BBC

Ông Matamata bị kết án liên quan tới 10 tội buôn người và 13 tội buôn bán nô lệ từ năm 1994-2019. Ông ta cam kết cho những nạn nhân – người trẻ nhất mới 12 tuổi – một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Tuy nhiên, sau khi đến New Zealand bằng thị thực du lịch 3 tháng, một số người ở lại suốt nhiều năm sau đó. Họ làm việc nhiều nhưng không được trả lương và thường xuyên bị đánh đập.

Các công tố viên ở Tòa án tối cao Napier nói rằng bị cáo hứa trả tiền cho những nạn nhân song cuối cùng lại lấy tiền của họ. Số tiền này họ kiếm được nhờ làm vườn và các công việc khác.

Ông Matamata là trường hợp đầu tiên bị buộc tội buôn bán nô lệ và buôn người ở New Zealand.


Phạm Nghĩa (Theo BBC)