Sau khi giới chức Trung Quốc nghi ngờ quân đội Mỹ “có thể đã mang” virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra dịch Covid-19 vào TP Vũ Hán, Ngoại trưởng Pompeo hôm 16-3 khẳng định trong cuộc điện đàm với ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc, rằng “đây không phải là lúc phát tán tin giả và tin đồn lạ lùng, mà là lúc mọi quốc gia cùng nhau chống Covid-19”, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Xuyên suốt cuộc điện đàm, theo truyền thông Trung Quốc, ông Dương lên án những nhà lập pháp Mỹ chỉ trích, “liên tục chê bai” nỗ lực kiểm soát dịch bệnh của Trung Quốc, làm dấy lên sự phẫn nộ mạnh mẽ của người dân Trung Quốc.

Ông Dương Khiết Trì. Ảnh: Reuters

Ông Dương nhấn mạnh nỗ lực của Mỹ nhằm làm mất uy tín Trung Quốc “sẽ không thành công”, đồng thời khẳng định Bắc Kinh sẽ chống lại mọi hành động làm tổn hại lợi ích quốc gia. Ông Dương còn kêu gọi ông Pompeo tăng cường hợp tác với Trung Quốc và cộng đồng quốc tế vì lợi ích của an ninh về y tế toàn cầu.

Tuần trước, lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy mô tả SARS-CoV-2 là “virus corona Trung Quốc” trong khi Ngoại trưởng Pompeo gọi đây là “virus corona Vũ Hán”. Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định những phát ngôn này nhằm “bêu xấu Trung Quốc”.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian bày tỏ nghi vấn Covid-19 liên quan đến những binh sĩ Mỹ tham dự Thế vận hội quân sự quốc tế diễn ra ở Vũ Hán hồi tháng 10-2019.

Tuyên bố của ông Zhao khiến Bộ Ngoại giao Mỹ nổi giận, triệu tập đại sứ Trung Quốc tại Washington là ông Thôi Thiên Khải để phản đối.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters

Trung Quốc ghi nhận thêm 13 ca tử vong

Theo số liệu mới nhất của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC), Trung Quốc đại lục hôm 16-3 ghi nhận thêm 21 ca nhiễm Covid-19, lên tổng số 80.881 ca. Trong số các ca bệnh mới, có tới 20 ca là những người từ nước ngoài đến Trung Quốc và chỉ có một ca lây nhiễm mới trong cộng đồng tại Vũ Hán. Cũng theo NHC, đây là ngày thứ tư số ca bệnh từ các nước khác “nhập khẩu” vào Trung Quốc nhiều hơn số ca lây nhiễm nội địa.

Trong khi đó, tổng số người thiệt mạng vì Covid-19 tại quốc gia này tăng lên 3.226 người, tăng thêm 13 người so với ngày trước đó.

Kết quả hình ảnh cho coronavirus victims china reuters

Tính đến cuối ngày 16-3, tổng số người nhiễm và thiệt mạng vì Covid-19 tại Trung Quốc đã tăng lên 80.881 và 3.226 người. Ảnh: AP


Cao Lực (Theo Reuters, South China Morning Post)