Hôm 27-3, các quan chức y tế của Bỉ cho biết: “Một tuần sau khi người chủ nuôi mèo ở TP Liège bị nhiễm virus SARS-CoV-2, con mèo này cũng xuất hiện các triệu chứng kinh điển của dịch Covid-19 bao gồm khó thở, nôn mửa và tiêu chảy” – báo Brussels Times đưa tin.

Các nhà nghiên cứu  đã tìm thấy virus SARS-CoV-2 trong phân mèo, GS Steven Van Gucht cho biết ngày 27-3.

Đây là ca mèo bị nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên trên thế giới được biết đến. Trước đây, ở Hồng Kông cũng có 2 con chó có kết quả dương tính. Trong đó, con chó Pomeranian, 17 tuổi, bị nhiễm đầu tiên đã chết sau khi bị cách ly và trở về nhà.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới khẳng định rằng không có bằng chứng nào cho thấy chó, mèo hay bất kỳ vật nuôi nào có thể truyền dịch Covid-19 đến người.

GS Van Gucht cho rằng trường hợp ở TP Liège dường như là chủ sở hữu đã lây nhiễm sang thú cưng của cô.

Ảnh minh họa: Shutterstock

“Chúng tôi muốn nhấn mạnh đây là một trường hợp riêng lẻ. Nguy cơ lây truyền từ động vật sang người là rất nhỏ” – ông nói.

Hội đồng Bảo vệ Động vật Quốc gia Bỉ (CNPA) cũng nói với báo chí rằng: “Không có mối đe dọa nào từ vật nuôi, vì vậy không có lý do gì để từ bỏ thú cưng của bạn”.

Cũng trong bối cảnh đại dịch Covid-19, các nhà khoa học Anh đã sử dụng những con chó được huấn luyện chuyên môn “phát hiện y tế” để thực nghiệm xem thông qua khứu giác nhạy bén, chó có tìm ra người nhiễm virus SARS-CoV-2 hay không.

Chó có thể phát hiện ra bệnh Covid-19. Ảnh: Medical Detection Dogs

Những con chó sẽ làm việc với Trường Y học Nhiệt đới và Vệ sinh London (LSHTM) và Đại học Durham ở phía Đông Bắc nước Anh để xác định xem răng nanh có thể hỗ trợ chẩn đoán hay không.

Trước đây, chó có thể phát hiện mùi hương riêng biệt của các bệnh nhân bị sốt rét. Điều này có nghĩa là về nguyên tắc, chó cũng có thể phát hiện được virus SARS-CoV-2. Theo BBC, chó phát hiện y tế cũng có khả năng được huấn luyện để biết ai đó bị sốt.

Phát hiện sớm virus SARS-CoV-2 là chìa khóa ngăn chặn lây nhiễm. Thực tế, một người bị nhiễm virus trong 2 tuần mà không có triệu chứng nhưng vẫn có thể lây truyền dịch. Trong khi đó, để sản xuất và sử dụng các bộ dụng cụ xét nghiệm đòi hỏi thời gian.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với truyền thông, bà Claire Guest, người sáng lập và giám đốc điều hành của Tổ chức Medical Detection Dogs – chuyên huấn luyện chó phát hiện y tế – cho biết họ hiện đang xem xét làm thế nào giúp những con chó có thể bắt được mùi virus SARS-CoV-2 từ bệnh nhân một cách an toàn.

Bà nói tiếp:”Mục đích của tổ chức là những con chó có thể sàng lọc bất cứ ai, kể cả những người không có triệu chứng và cho chúng tôi biết họ có cần phải được kiểm tra hay không. Đây là cách nhanh chóng, hiệu quả và đảm bảo rằng các tài nguyên xét nghiệm NHS (Dịch vụ y tế quốc gia) có giới hạn chỉ được sử dụng ở những nơi thực sự cần thiết”.


Gia Minh (Theo Sputnik News, New York Post)