Theo AP, các báo cáo hôm 17-5 cho biết vẫn chưa có tín hiệu gì về toàn bộ thành viên thủy thủ đoàn sau hơn 24 giờ xảy ra vụ lật tàu cá. Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV cho biết vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 3 giờ sáng hôm 16-5.

Tàu cá gặp nạn mang tên Lu Peng Yuan Yu 028, bắt nguồn từ tỉnh ven biển phía đông Sơn Đông, được điều hành bởi Công ty TNHH Ngư nghiệp Penglai Jinglu.

Tàu cá gặp nạn Lu Peng Yuan Yu 028 – Ảnh: THE AUSTRALIAN

Một tàu khác của Trung Quốc, Lu Peng Yuan Yu 018, đang hoạt động gần tàu bị lật và đã được yêu cầu tiến hành tìm kiếm những người sống sót, theo nhà chức trách Indonesia.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã ra lệnh cho các nhà ngoại giao Trung Quốc ở nước ngoài, cũng như các bộ phụ trách nông nghiệp và giao thông hỗ trợ tìm kiếm những người sống sót.

Tân Hoa Xã dẫn lời ông Tập Cận Bình rằng những nỗ lực toàn diện phải được thực hiện trong chiến dịch giải cứu; trong khi ông Lý Cường đã ra lệnh thực hiện các biện pháp nhằm “giảm thương vong và tăng cường quản lý an toàn tàu cá trên biển, đảm bảo vận chuyển và sản xuất hàng hải an toàn”.

Không có thông tin nào được đưa ra về nguyên nhân vụ lật tàu cá.

  • Lật tàu ở Hàn Quốc, 2 ngư dân Việt Nam mất tích

  • Mỹ: 2 thuyền buôn người lật úp, nhiều người thiệt mạng

  • Lật thuyền chở 78 người ở Indonesia, nhiều người vẫn mất tích

Nhà chức trách Úc, Indonesia và Philippines cũng sẵn sàng tham gia tìm kiếm. Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Quốc gia Indonesia cho biết vụ lật tàu cá xảy ra cách bờ biển nước Úc khoảng 4.600 km về phía Tây Bắc.

Một số tàu và máy bay P-8A Poseidon của Lực lượng Phòng vệ Úc đã tìm kiếm trong khu vực. Vẫn chưa có người sống sót hoặc bè cứu sinh đã được phát hiện.

Trung tâm chỉ huy lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho biết hôm 17-5 rằng họ đang theo dõi tình hình và phối hợp với Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila, cũng như các đội tìm kiếm và cứu hộ hoạt động gần vị trí cuối cùng mà con tàu được xác định.

Cơ quan An toàn Hàng hải Úc cho biết họ đang điều phối cuộc tìm kiếm ở một địa điểm hẻo lánh ở Ấn Độ Dương, cách thành phố ven biển Perth khoảng 5.000 km về phía Tây Bắc.

Cơ quan này đã nhận được tín hiệu cấp cứu từ tàu đánh cá nói trên vào khoảng 5 giờ 30 phút sáng 16-5 theo giờ Úc. Điều kiện thời tiết trong khu vực hôm tàu cá gặp nạn là khắc nghiệt, có được cải thiện vào ngày sau đó.

Các tàu buôn và tàu đánh cá trong khu vực cũng đang nỗ lực hỗ trợ cuộc tìm kiếm.


Anh Thư