Phó chủ tịch Ủy ban chống tham nhũng Nurul Ghufrom nói với kênh Kompas TV hôm 26-11 rằng Bộ trưởng Hàng hải và Ngư nghiệp Edhy Prabowo bị ngay bắt khi đến sân bay quốc tế Soekarno-Hatta ở thủ đô Jakarta vào rạng sáng 25-11 (giờ địa phương).

Ông Prabowo đã xin lỗi và nói: “Tôi sẽ chịu trách nhiệm cho những gì tôi đã làm”.

Ông Prabowo cùng với 5 quan chức khác và một doanh nhân bị cáo buộc đưa – nhận hối lộ để đổi lấy giấy phép liên quan đến xuất khẩu tôm hùm giống và các mặt hàng khác trong năm nay.

Ông Edhy Prabowo bị bắt. Ảnh: AP

Ủy ban chống tham nhũng ở Indonesia (KPK) cho biết ông Prabowo bị cáo buộc nhận ít nhất 3,4 tỉ rupiah (khoảng 240.000 USD) từ nhiều công ty thông qua hai trợ lý riêng, những người cũng bị cho là nghi phạm, trong tháng này.

Phó chủ tịch khác của KPK, ông Nawawi Pamolango, nói trong cuộc họp báo ngay trước nửa đêm 25-11 rằng ông Prabowo và vợ đã chi một số tiền nhận hối lộ để mua hàng hiệu trong chuyến thăm Mỹ, bao gồm đồng hồ Rolex và túi Louis Vuitton.

Ông Prabowo hồi đầu năm nay đã bãi bỏ lệnh cấm xuất khẩu tôm hùm giống do người tiền nhiệm đặt ra. Quyết định đó khiến ông bị người tiền nhiệm và các nhà hoạt động chỉ trích vì lo ngại ảnh hưởng đến môi trường.

Ông Prabowo sẽ phải đối mặt với án tù lên đến 20 năm nếu bị kết tội. Kịch bản này có thể làm giảm uy tín của chính quyền Tổng thống Widodo trong hoạt động chống tham nhũng. Hai thành viên trước đây trong nội các của ông Widodo đã bị kết án tù trong các vụ án tham nhũng.

Cựu Bộ trưởng Các vấn đề xã hội Idrus Marham bị kết án 5 năm trong vụ án hối lộ liên quan đến một dự án nhà máy nhiệt điện than trên đảo Sumatra trong khi cựu Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Imam Nahrawi bị kết án 7 năm vì chi tiêu cá nhân khoản trợ cấp của Ủy ban Thể thao Quốc gia.

Theo hãng tin AP, ông Prabowo cho biết ông sẽ từ chức bộ trưởng Indonesia và phó chủ tịch đảng Phong trào Indonesia vĩ đại.

Ông Prabowo nói trước khi bị đưa đến nhà giam: “Tôi xin lỗi ngài Tổng thống… Tôi đã phản bội lòng tin của ông ấy và gửi lời xin lỗi đến Bộ trưởng Quốc phòng Prabowo Subianto, người thầy đã dạy tôi nhiều điều”.

Tổng thống Joko Widodo cho biết ông tôn trọng quyết định của ủy ban chống tham nhũng về việc bắt giữ Bộ trưởng Prabowo. Ông Widodo nói với báo giới: “Tôi tin rằng KPK hoạt động một cách minh bạch, cởi mở và chuyên nghiệp. Chính phủ luôn ủng hộ các nỗ lực xóa bỏ tham nhũng”.

Tổng thống Widodo từng cam kết trong cuộc vận động tái tranh cử năm 2019 rằng sẽ điều hành một chính phủ trong sạch ở một quốc gia xếp hạng 85 trong danh sách 180 quốc gia theo đánh giá Chỉ số Nhận thức Tham nhũng năm 2019 do Tổ chức Minh bạch Quốc tế tổng hợp.


Xuân Mai

Chia sẻ