“Bất kể ai làm tổng thống Mỹ, Triều Tiên nhiều khả năng không thay đổi hành vi hay chuyển hướng chiến lược đối phó Mỹ. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ tiếp tục xây dựng và khai thác năng lực hạt nhân. Chiến lược này đã được chứng minh có hiệu quả trong nhiều thập kỷ. Vì thế, tại sao họ phải thay đổi?” – nhà phân tích Soo Kim của Tập đoàn Rand (Mỹ) lập luận với hãng tin Bloomberg.

Trước đó, vài tháng sau khi ông Barack Obama nhậm chức vào năm 2009, Triều Tiên đã tiến hành một vụ phóng tên lửa tầm xa và một thiết bị hạt nhân. Còn ông Donald Trump được Bình Nhưỡng “chào đón” vào Nhà Trắng bằng hàng loạt vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo, đỉnh điểm là vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hồi tháng 11-2017.

Ông Joe Biden được dự đoán là chủ nhân tiếp theo của Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

Theo giới chuyên gia, nhiều khả năng ông Biden sẽ được chào đón bằng một vụ thử nghiệm ICBM khác. Màn chào đón này có thể bao gồm một tên lửa mới xuất hiện tại lễ diễu binh hồi tháng 10 qua, được thiết kế để mang theo nhiều đầu đạn hạt nhân tấn công lãnh thổ đất liền của Mỹ.

“Triều Tiên cần thử nghiệm ICBM mới để phô diễn sức mạnh và họ sẽ làm điều này khi đã sẵn sàng” – chuyên gia vũ khí hạt nhân Melissa Hanham, phó giám đốc Mạng lưới Hạt nhân Mở (ONN), khẳng định.

Triều Tiên xem vũ khí hạt nhân là công cụ chống lại rủi ro tấn công từ Mỹ và từng tuyên bố sẽ duy trì chương trình hạt nhân bằng mọi giá. Lãnh đạo Kim nhiều lần bác lời kêu gọi của chính quyền Tổng thống Trump về một tiến trình phi hạt nhân hóa “hoàn chỉnh, có thể xác minh và không thể đảo ngược” trước khi Bình Nhưỡng nhận được bất cứ “món quà” nào từ Washington.

Lãnh đạo Kim Jong-un tươi cười trong cuộc gặp Tổng thống Donald Trump tại Thượng đỉnh Mỹ-Triều ở Singapore hồi 2018. Ảnh: Reuters

Lãnh đạo Kim nhiều khả năng hé lộ hướng tiếp cận với chính quyền của ông Biden trong thông điệp năm mới 2021. Triều Tiên từng nói rõ rằng họ thích làm việc với Tổng thống Trump hơn trong khi truyền thông nước này lăng mạ ông Biden, mô tả ông là “kẻ xảo quyệt và trục lợi”.

Trong khi đó, người được ông Biden chọn vào ghế ngoại trưởng – ông Antony Blinken – từng gọi đường lối ngoại giao cá nhân của Tổng thống Trump với Triều Tiên là “sự thất bại”, đồng thời ủng hộ cách tiếp cận đa phương để giải trừ vũ khí Triều Tiên theo nhiều giai đoạn.


Cao Lực

Chia sẻ