Theo ông Conte, lệnh cô lập phần lớn khu vực phía Bắc được công bố vào 2 ngày trước không đủ hiệu quả bởi số người thiệt mạng vì virus tiếp tục tăng mạnh. Vì thế, cả nước Ý phải hy sinh để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

“Quyết định đúng đắn ở thời điểm hiện tại là ở nhà. Tương lai của chúng ta, tương lai của Ý đang nằm trong tay chúng ta. Những cánh tay này phải có trách nhiệm ngày hôm nay hơn bao giờ hết” – ông Conte khẳng định, đồng thời tuyên bố lệnh cách ly mới bắt đầu có hiệu lực vào ngày 10-3.

Theo lệnh cách ly, 60 triệu công dân Ý chỉ được phép đi lại vì lí do công việc, y tế hay những lý do khẩn cấp khác đến ngày 3-4. Toàn bộ trường học và trường đại học sẽ bị đóng cửa đến tháng sau, thay vì đến ngày 15-3 như trước đó.

Thủ tướng Ý Giuseppe Conte. Ảnh: Reuters

Ý là một trong những quốc gia bên ngoài Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì Covid-19. Kể từ khi bùng phát gần TP Milan vào ngày 21-2, khoảng 9.172 ca nhiễm và 463 ca tử vong đã được ghi nhận tại quốc gia này, gây sức ép khủng khiếp lên hệ thống y tế toàn quốc.

Trước đó, vào ngày 8-3, Ý đã ban hành lệnh kiểm soát di chuyển nghiêm ngặt lên vùng Lombardy và các khu vực lân cận, gồm Veneto, Piedmont và Emilia-Romagna. Lệnh giới hạn đi lại này đang được nới rộng ra toàn quốc, ông Conte thông báo.

Chính phủ Ý trước đó đã ra lệnh cho toàn bộ rạp chiếu phim, nhà hát và viện bảo tàng đóng cửa, đồng thời yêu cầu các cửa hàng và nhà hàng đảm bảo khoảng cách nhân viên-khách hàng ít nhất 1 m.

Toàn bộ nhà hàng và quán bar hiện sẽ phải đóng cửa vào lúc 18 giờ (giờ địa phương) và toàn bộ khu nghỉ dưỡng trượt tuyết ở vùng Alpine phải ngưng hoạt động. Tuy nhiên, hệ thống giao thông công cộng vẫn hoạt động trên khắp cả nước.

Nhân viên phun thuốc khử trùng tại một sân vân động ở TP Naples – Ý hôm 4-3. Ảnh: Reuters

Một số hình ảnh khác về nước Ý trong khủng hoảng Covid-19 – Ảnh: Reuters.

Tù nhân bạo loạn sau khi Ý ban hành lệnh cấm người thân đến thăm vì lo ngại Covid-19


Cao Lực (Theo Reuters)