Một cơ quan chống tham nhũng được gọi là Nazaha thông báo trên mạng Twitter đã bắt giữ và sẽ truy tố 298 nghi phạm về các tội danh như hối lộ, biển thủ và lạm quyền với tổng số tiền lên đến 379 triệu riyal (tương đương 101 triệu USD).

Trong số những người liên quan có 8 nhân viên thuộc Bộ Quốc phòng bị tình nghi hối lộ và rửa tiền dính líu đến các hợp đồng của chính phủ từ năm 2005-2015 và 29 quan chức thuộc Bộ Nội vụ ở tỉnh miền Đông, bao gồm 3 đại tá, một thiếu tướng và một chuẩn tướng.

Thái tử Mohammed bin Salman. Ảnh: Reuters

Hai thẩm phán cũng bị giam giữ vì tội nhận hối lộ, cùng với 9 quan chức bị cáo buộc tham nhũng tại Trường ĐH AlMaarefa dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng cho một tòa nhà và gây ra nhiều thương vong.

Tuy nhiên, cơ quan chống tham nhũng không công bố tên những người liên quan và và các chi tiết khác.

Đáng chú ý, một số nhân vật hoàng gia cấp cao cũng bị bắt trong tuần qua.

Các vụ bắt giữ này được xem là cuộc đàn áp mới nhất của Thái tử Mohammed bin Salman, người đang tìm cách thâu tóm quyền lực trong cuộc chiến nội bộ ở hoàng gia Ả Rập Saudi.

Trước đó, nhiều nhân vật tinh hoa trong giới chính trị và kinh tế của Hoàng gia Ả Rập Saudi bị bắt giữ năm 2017 tại khách sạn Ritz-Carlton ở thủ đô Riyadh trong cuộc đàn áp tham nhũng.

Từ khi bước ra vũ đài chính trị, Thái tử Mohammed bin Salman đã đưa ra hàng loạt chính sách quyết liệt nhằm thay đổi cán cân quyền lực.


Xuân Mai (Theo Reuters, Bahrain News)