Hai nguồn thạo tin về các hoạt động của dịch vụ y tế phục vụ giới nhà giàu vốn ít người biết đến cho hay những người này đã trả một khoản phí thành viên thường niên 5.000 USD cho một dịch vụ hỗ trợ y tế tại TP New York có tên gọi là Sollis Health. Nơi này hợp tác với phòng thí nghiệm Enzo Clinicical Labs để tiến hành xét nghiệm cho các thành viên của mình.

Dịch vụ xét nghiệm này dành cho các thành viên, bao gồm những người trong ngành tài chính, giải trí, quảng cáo và truyền thông, được tiến hành tại nhà vào thời điểm mà Thống đốc bang New York Andrew Cuomo cho biết bang này chỉ có khả năng xét nghiệm cho vài trăm bệnh nhân mỗi ngày.

Các y tá chuẩn bị một bộ kit xét nghiệm trước khi lấy mẫu bệnh phẩm từ một bệnh nhân ở Washington- Mỹ. Ảnh: EPA-EFE

Hai nguồn tin từ chối cung cấp danh tính của những người mà công ty này tiến hành xét nghiệm.

Nhu cầu về các dịch vụ xét nghiệm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) do Sollis Health cung cấp nhấn mạnh sự thiếu chuẩn bị của các tổ chức y tế công.

Việc Sollis Health tiến hành xét nghiệm cho các thành viên của mình là ví dụ mới nhất cho thấy những người giàu có có thể được xét nghiệm bất chấp trong bối cảnh các cuộc xét nghiệm vẫn chưa thể triển khai rộng rãi.

Các thành viên Sollis Health có thể phải đóng phí lên tới hàng chục ngàn USD mỗi năm cho các dịch vụ như sắp xếp cuộc gặp đặc biệt với bác sĩ và phòng cấp cứu tư nhân. Các công ty như Sollis Health đã tìm thấy “chỗ đứng” trong các thành phố giàu có như New York và San Francisco khi những người giàu tìm cách tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Trong vài ngày qua, nhiều câu hỏi đã xuất hiện trên Twitter rằng làm thế nào một số người nổi tiếng, đội thể thao và chủ ngân hàng được xét nghiệm trong thời điểm khan hiếm các cuộc xét nghiệm liên quan đến dịch Covid-19 thế này.

Nhận xét về việc thiếu xét nghiệm quy mô rộng, TS Jake Deutsch, giám đốc Trung tâm y tế Cure Urgent Care có trụ sở tại New York, cho hay: “Rõ ràng vẫn tồn tại những dịch vụ vượt ngoài sự hiểu biết của hầu hết người Mỹ. Hy vọng rằng chúng ta sẽ sớm tiến hành xét nghiệm hàng loạt. Điều đó không nên dựa vào tầng lớp xã hội hoặc bất kỳ yếu tố nào khác ngoài các triệu chứng”.


Xuân Mai (Theo Reuters)