“Chúng tôi có nhiều thông tin tình báo liên quan chi tiết đến bằng chứng này nhưng hiện chưa thể kết luận. Mặc dù bằng chứng dường như khẳng định virus có nguồn gốc tự nhiên, chúng tôi chưa biết chắc chắn” – ông Milley nói.

Tuyên bố truyên được đưa ra vài giờ sau khi báo The Washington Post đưa tin giới chức Mỹ đã bày tỏ sự lo ngại đối với Viện nghiên cứu virus Vũ Hán (WIV) ở TP Vũ Hán – Trung Quốc.

Theo nguồn tin này, những quan chức Mỹ viếng thăm WIV vào tháng 1-2018 trở lại Washington từng cảnh báo về mức độ an toàn, cũng như những điểm yếu trong khâu quản lý của cơ sở này.

Họ nhấn mạnh nghiên cứu của WIV đối với virus corona ở dơi mang lại rủi ro bùng phát dịch bệnh tương tự SARS (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng).

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley. Ảnh: AP

Tuyên bố của ông Milley trái ngược với lời khẳng định trước đó của Chuẩn tướng Không quân Mỹ Paul Friedrichs, người bác bỏ nghi vấn SARS-CoV-2 bắt nguồn từ một phòng nghiên cứu và liên quan đến vũ khí sinh học.

“Không có chuyện đó. Nếu ai đó hỏi liệu tôi có lo lắng về điều đó hay không, câu trả lời là không. Hiện tại, điều chúng tôi quan tâm là làm thế nào để chăm sóc những người nhiễm virus, cũng như ngăn chặn sự lây lan của virus. Nhưng không, tôi không lo lắng về chuyện virus là một vũ khí sinh học” – ông Friedrichs tuyên bố.

Trong khi đó, theo Daily Mail ngày 12-4, WIV đã nghiên cứu virus corona từ động vật có vú ở tỉnh Vân Nam – Trung Quốc bằng nguồn tài trợ 3,7 triệu USD của chính phủ Mỹ.

Trình tự gene SARS-CoV-2 cho thấy virus bắt nguồn từ dơi ở tỉnh Vân Nam, không phải từ một chợ cá ở TP Vũ Hán như giới chuyên gia nhận định ban đầu. Điều này đã làm gia tăng sự hoài nghi về việc SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ phòng nghiên cứu.

Ảnh chụp các nhà nghiên cứu làm việc tại Viện nghiên cứu virus Vũ Hán. Ảnh: Viện nghiên cứu virus Vũ Hán


Cao Lực (Theo Politico, Daily Mail)