Đó là nội dung trong Hội nghị cấp cao về phòng chống dịch Covid-19 ở Trung Quốc do Thủ tướng Lý Khắc Cường chủ trì trong ngày 22-4.

Trước tình hình vừa nêu, hội nghị cho biết các ban ngành liên quan cần cử ngay nhóm chuyên gia dịch tễ, y tế đến để hướng dẫn các địa phương điều tra và công bố nguyên nhân gây ra dịch bệnh và tình trạng lây nhiễm chéo trong bệnh viện, xác định rõ các ca nhiễm, nghi nhiễm, cũng như các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 không có triệu chứng và những người tiếp xúc gần, nhằm sớm chặn đường lây lan. 

Cũng tại hội nghị, công tác tăng cường phòng dịch tại các cửa khẩu, hỗ trợ các thành phố biên giới về nhân viên phòng chống dịch bệnh cũng như các vật tư phòng dịch như thiết bị kiểm tra, chẩn đoán hình ảnh, điều trị y tế… cũng được lưu ý.

Quận Triều Dương ở Bắc Kinh được coi là khu vực có nguy cơ cao. Ảnh: Tài tân

Ảnh chụp tại công viên ở quận Triều Dương, nơi xuất hiện một ổ dịch bệnh Covid-19 mới. Ảnh: Hk01

Tại Bắc Kinh, xuất hiện khu vực dịch bệnh nguy cơ cao tại quận Triều Dương, thu hút sự chú ý và khiến dư luận trong nước lo ngại nguy cơ khiến thành phố bị phong tỏa trở lại.

Ông Bàng Tinh Hỏa, Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Bắc Kinh, cho biết: “Một người từ nước ngoài nhập cảnh về quận Triều Dương Bắc Kinh gần đây, được xác nhận bị bệnh Covid-19 đã lây nhiễm cho 3 thành viên gia đình trở thành một ổ lây nhiễm tập thể, vì vậy quận Triều Dương bị coi là “khu vực dịch bệnh có nguy cơ cao””.

Ông Bàng Tinh Hỏa cho biết thêm bệnh nhân này đã được chẩn đoán và xác nhận sau khi phát bệnh vào ngày 14-4. 5 thành viên trong gia đình ông ta đã được đưa đi cách ly tập trung theo dõi, kết quả xét nghiệm cho thấy 3 người nhiễm virus SARS-CoV-2. Hiện đã phát hiện được 62 người tiếp xúc gần gũi, đều đang được cách ly tập trung và theo dõi kiểm dịch. Hiện tại tạm thời chưa phát hiện thêm trường hợp lây nhiễm mới nào.

Nhân viên chuyển phát giao hàng gián tiếp cho người đặt mua. Ảnh: Đông phương

Về tình hình ở quận Triều Dương, Thời báo Hoàn cầu dẫn lời các chuyên gia phòng chống dịch bệnh Trung Quốc cho biết Sân bay Quốc tế Thủ đô thuộc địa bàn quận Triều Dương và quận Triều Dương là nơi tập trung số lượng lớn các đại sứ quán, số lượng người nhập cảnh nhiều.. Do đó, cần có biện pháp phòng chống dịch bệnh chặt chẽ.

Một số địa phương như TP Thạch Gia Trang, Thiên Tân và khu tự trị Quảng Tây gần đây yêu cầu mọi người dân từ quận Triều Dương tới đều phải cách ly trong 14 ngày. Trong khi đó, các địa phương Cáp Nhĩ Tân, Tuy Phần Hà ở Hắc Long Giang và Quảng Châu ở Quảng Đông, những nơi có nhiều trường hợp bệnh nhân nhập cảnh từ nước ngoài, được đánh giá là khu vực có nguy cơ trung bình và cũng nâng cao biện pháp phòng ngừa.

Dữ liệu chính thức cho thấy Trung Quốc tiếp tục không có ca tử vong nào trong 6 ngày liên tiếp. Ngày 22-4, nước này ghi nhận 10 ca nhiễm mới, tức giảm so với con số 30 của hôm trước. Số lượng người trở về từ nước ngoài nhiễm virus giảm xuống còn 6, ngày hôm trước là 23 người. Đồng thời số bệnh nhân không có triệu chứng cũng giảm còn 27, so với 42 người vào ngày hôm trước.

Tuy nhiên, dữ liệu của Trung Quốc được cho là rất khó xác minh. Một số nhà quan sát cho rằng Bắc Kinh đang cố gắng giữ số lượng thấp để chứng minh họ có thể kiểm soát Covid-19.


H.Bình (Theo Tân Hoa Xã, Caijing)