Đây là tuần lễ mà Tổng thống Donald Trump cho là tuần khó khăn nhất giữa dịch Covid-19 với nước Mỹ. Theo Bộ Cựu chiến binh Mỹ, con số 10.859 người chết vì dịch bệnh nhiều hơn số người chết trận từ nhiều cuộc chiến của Mỹ cộng lại. Số liệu của Bộ Cựu chiến binh Mỹ cho thấy có tổng cộng 9.961 binh sĩ thiệt mạng trên chiến trường trong 5 cuộc chiến: Cách mạng Mỹ (1765-1783), chiến tranh Anh – Mỹ năm 1812, chiến tranh Mỹ – Mexico (1846-1848), chiến tranh Da đỏ, chiến dịch Bão táp Sa mạc.

Số ca tử vong vì nhiễm Covid-19 tại Mỹ vượt qua con số 10.000, theo số liệu mới nhất của trường Đại học Johns Hopkins vào ngày 6-4. Ảnh: Reuters

Nhiều chuyên gia y tế và quan chức Mỹ cho rằng tuần này có thể sẽ là “tuần đau thương nhất” và sẽ có thêm nhiều người chết vì Covid-19 tại nước này. Ông Brett Giroir, một bác sĩ và là thành viên ban chỉ đạo ứng phó Covid-19 của Nhà Trắng, bình luận: “Đây sẽ là tuần số người nhập viện đạt đỉnh, số người phải điều trị tích cực đạt đỉnh và thật không may đó cũng là tuần số người tử vong đạt đỉnh”. Ông cho rằng, New York, New Jersey, Michigan, Connecticut và thành phố Detroit có thể sẽ là những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

New York ghi nhận thêm 599 người chết vì Covid-19 trong ngày 6-4. Thống đốc bang New York Andrew Cuomo cho biết số người tử vong vì Covid-19 ở bang này đã giữ ổn định ngày thứ hai liên tiếp. Thống đốc Cuomo bày tỏ sự lạc quan một cách thận trọng vào hôm 6-4 rằng đường cong lây nhiễm và tử vong tại bang này có thể đang bắt đầu chậm lại.

Nhân viên cấp cứu vận chuyển bệnh nhân bên ngoài Bệnh viện Winthrop ở Mineola, New York ngày 5-4. Ảnh: New York Times

Ông Cuomo nói: “Thật là hy vọng nhưng vẫn chưa kết luận được gì và nó vẫn phụ thuộc vào điều chúng ta làm”. Thống đốc cũng nhấn mạnh còn quá sớm để khẳng định New York đã đến đỉnh dịch. Ông Cuomo hôm 6-4 quyết định gia hạn lệnh hạn chế đi lại, đóng cửa trường học và các cơ sở kinh doanh không cần thiết đến ngày 29-4. Ông đồng thời cũng tăng gấp đôi mức phạt người vi phạm lệnh cách ly xã hội lên 1.000 USD.

Tại New Jersey, bang có số ca nhiễm và tử vong cao thứ hai ở Mỹ, Thống đốc Phil Murphy cũng cho biết bang này bắt đầu ghi nhận tín hiệu khả quan khi tốc độ gia tăng người mắc bệnh chậm lại. New Jersey hiện ghi nhận hơn 41.000 ca nhiễm Covid-19 và hơn 1.000 người tử vong. Ông Murphy cảnh báo nếu người dân lơ là các biện pháp cách ly xã hội và rửa tay thường xuyên, số ca mắc bệnh sẽ tăng vọt trở lại và gây quá tải cho hệ thống y tế.

Một trạm xét nghiệm trên xe hơi tại bang California. Ảnh: The Hill

Số người mắc Covid-19 tăng nhanh đã gây sức ép lớn đến hệ thống y tế của Mỹ khi các bệnh viện ở đây rơi vào tình trạng quá tải và thiếu hụt trầm trọng vật tư y tế và trang thiết bị bảo hộ. Thị trưởng New York Bill de Blasio cho biết thách thức lớn nhất của thành phố là thiếu đội ngũ y tế và trang thiết bị y tế, đặc biệt là máy thở. Ông Blasio cho biết New York cần thêm khoảng 45.000 y bác sĩ đến hết tháng 4.

Ông Joe Biden và Tổng thống Donald Trump điện đàm

Cựu phó tổng thống Joe Biden và Tổng thống Donald Trump đã nói chuyện qua điện thoại hôm 7-4 về phản ứng trước dịch Covid-19, hai nguồn tin và một quan chức Nhà Trắng nói với đài CNN. Cuộc gọi được cho là khoảnh khắc liên lạc hiếm hoi giữa hai đối thủ chính trị.

Ông Trump cho biết cuộc gọi kéo dài khoảng 15 phút. “Nó thực sự tốt, thực sự tốt đẹp. Tôi đánh giá cao cuộc gọi của ông ấy” – ông Trump nói thêm. Tổng thống Trump nói thêm rằng ông và ông Biden “đồng ý” không chia sẻ nội dung cuộc gọi của họ. “Ông ấy đưa ra những lời đề nghị, không có nghĩa là tôi đồng ý với những lời đề nghị đó” – ông Trump nói trước phóng viên, nhắc lại rằng cuộc trò chuyện “rất thân thiện”.

Cuộc gọi điện thoại xảy ra vài giờ sau khi ông Trump “tấn công” ông Biden trên Twitter sau khi Cựu phó tổng thống chỉ trích cách Tổng thống Trump ứng phó dịch Covid-19, nói rằng chính quyền quá chậm để giải quyết khủng hoảng. Ông Biden cũng nói rằng ông Trump nên ngừng nói và lắng nghe các chuyên gia.


H.Bình (Theo Reuters, Usa Today, CNN)