Dân mạng đang truyền tay nhau bức ảnh chụp một ông cụ đứng giữa những kệ hàng trống trơn trong siêu thị. Ông cúi đầu chăm chú nhìn vào tờ ghi chú với dáng vẻ bất lực, cô độc. 

Bức ảnh này được cô Lauren Taylor (34 tuổi) chụp lại tại một siêu thị thuộc chuỗi siêu thị Sainsbury’s ở London – Anh vào sáng 18-3. Sau đó, Lauren chia sẻ tấm hình với gia đình mình và được em gái là Milli (33 tuổi) đăng lên Instagram với lời kêu gọi mọi người ngừng tích trữ thực phẩm và giúp đỡ những cụ già xung quanh.

Bức ảnh chụp một ông cụ đứng giữa những kệ hàng trống trơn trong siêu thị ở Anh. Ảnh: TWITTER

Bức ảnh nhanh chóng được chia sẻ trên mạng xã hội, kêu gọi ý thức của cộng đồng. Lauren chia sẻ: “Tôi không nghĩ bức ảnh này lại được quan tâm nhiều đến vậy. Khi chụp và chia sẻ bức ảnh này, tôi chỉ muốn mọi người nghĩ đến ông bà, cha mẹ, những người dễ bị nhiễm bệnh nhất trong mùa dịch Covid-19 và có thể họ cũng đang bất lực vì không mua được thực phẩm như cụ ông trong bức ảnh”.

Sau đó, nhiều người chia sẻ những tấm ảnh chụp những người lớn tuổi lâm vào hoàn cảnh tương tự. Chẳng hạn như bức ảnh ghi lại cảnh một phụ nữ lớn tuổi đi lướt qua các kệ hàng trốn trơn trong một siêu thị ở Anh sau khi những người mua hoảng loạn ôm hết hàng hóa.

Một phóng viên của đài 9 News – Úc chia sẻ một bức ảnh đau lòng về một người phụ nữ lớn tuổi lụm khụm đứng trước kệ siêu thị sạch nhẵn hàng hóa ở TP Melbourne. Phóng viên kể rằng bà cụ rơi nước mắt khi nhìn lên những kệ hàng từng bày bán rất nhiều thực phẩm đóng hộp.

Bức ảnh đau lòng về một người phụ nữ lớn tuổi lụm khụm đứng trước kệ siêu thị sạch nhẵn hàng hóa ở TP Melbourne. Ảnh: TWITTER

Cụ bà đi lướt qua các kệ hàng trống trơn trong một siêu thị ở Anh. Ảnh: BACKGRID

Kệ hàng ở một siêu thị ở Úc còn được một vài món. Ảnh: SKY NEWS

Một cụ bà ở Anh đi ngang kệ hàng sạch trơn. Ảnh: SKY NEWS

Không chỉ người lớn tuổi, tình cảnh mà những người như nữ y tá Dawn Bilbrough (51 tuổi) đến từ TP York – Anh gặp phải cũng khiến nhiều người bức xúc. Sau khi kết thúc ca làm việc kéo dài 48 giờ đồng hồ, Dawn Bilbrough muốn tới siêu thị mua một ít thực phẩm tích trữ trong 2 ngày nghỉ ngơi ở nhà, tuy nhiên đối diện với cô là những kệ hàng trống trơn.

Sau đó, Dawn Bilbrough quay trở lại xe, quay video đăng tải lên trang Facebook cá nhân. “Những người vừa mới vơ vét các thực phẩm cơ bản bày bán trên kệ, làm ơn đừng làm như vậy nữa. Bởi vì những người như tôi sẽ chăm sóc bạn khi bạn ốm đau, bệnh tật, khi sức khỏe của bạn tồi tệ nhất. Vì vậy, làm ơn hãy dừng lại đi!” – Dawn Bilbrough nghẹn ngào nói. 

Đoạn video sau khi đăng tải được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, một số người thân gửi tặng cho Dawn Bilbrough một chút thực phẩm.

Dawn Bilbrough nghẹn ngào cầu xin ngừng vơ vét các thực phẩm bày bán trên kệ hàng siêu thị. Ảnh: FACEBOOK

Nhiều mặt hàng không còn trên kệ ở xứ Wales. Ảnh: WALES ONLINE

Những bức ảnh, câu chuyện nêu bật thực tế phũ phàng rằng nhiều người trên thế giới phải vật lộn với việc mua bán hoảng loạn chưa từng thấy. 

Sự việc dẫn đến làn sóng kêu gọi mọi người ngừng tích trữ hàng hóa trên các mạng xã hội toàn cầu. Đến độ Thủ tướng Úc Scott Morrison năn nỉ người dân Úc ngừng mua những vật dụng không cần thiết. 

Trước tình hình này, một số siêu thị ở một vài nơi như Úc, Mỹ và Canada mở cửa sớm (khoảng một giờ trước giờ mở cửa) phục vụ riêng người già giữa đại dịch.

Chuỗi siêu thị Woolworths ở Úc bán hàng cho người già và người khuyết tật từ 7 giờ đến 8 giờ sáng. Ảnh: AAP

Vui mừng khi mua được đồ. Ảnh: THE SUN


H.Bình (Theo Independent)