Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly ra thông báo trên 2 ngày sau khi bức thư bị rò rỉ. Theo ông Modly, bức thư của Đại tá Crozier “trình bày sai sự thật về những gì đang diễn ra”, được gửi đi trong một e-mail “không an toàn, không tuyệt mật” với “20 hoặc 30” người nhận bổ sung.

“Thật không thể chấp nhận…khi tôi có một sĩ quan chỉ huy chịu trách nhiệm cho một tàu sân bay năng lượng hạt nhân…nhưng lại thể hiện sự đánh giá cực kỳ yếu kém giữa khủng hoảng” – ông Modly nói.

Trước đó, vào ngày 24-3, Đại tá Crozier lần đầu tiên báo cáo 3 thủy thủ trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt cho kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Những người này sau đó được máy bay đưa ra khỏi USS Theodore Roosevelt như một biện pháp phòng ngừa nhưng chỉ trong 1 tuần sau đó, tổng số ca nhiễm trên tàu sân bay này đã tăng lên gần 100 ca.

Đại tá Brett Crozier, chỉ huy tàu sân bay USS Theodore Roosevelt. Ảnh: Hải quân Mỹ

Giới chức Hải Quân Mỹ sau đó đã yêu cầu USS Theodore Roosevelt cập cảng đảo Guam, vùng lãnh thổ của Mỹ và tại đây, Đại tá Crozier đã viết bức thư nêu trên.

“Chúng ta không đang trong tình trạng chiến tranh. Các thủy thủ không cần phải bỏ mạng. Nếu không hành động ngay, chúng ta sẽ không thể chăm sóc những tài sản đáng tin cậy nhất – thủy thủ của chúng ta” – Đại tá Crozier viết, đồng thời đề xuất sơ tán tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, để lại 10% thủy thủ đoàn vận hành các hệ thống quan trọng. Những người này sẽ bị đưa đi cách ly tại Guam.

Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Modly khẳng định hôm 2-4 rằng vào thời điểm đó, giới chức Hải quân cấp cao đã nắm tình hình trên USS Theodore Roosevelt và đang triển khai các biện pháp kiểm soát virus cần thiết từ trước bức thư của Đại tá Crozier.

Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly. Ảnh: Reuters

Ông Modly nhấn mạnh điều Đại tá Crozier làm là đúng đắn nhưng cách làm thì không phù hợp. Theo ông Modley việc để rò rỉ bức thư có thể gây tác động tiêu cực đến tâm lý của gia đình các thủy thủ, khiến họ gánh chịu “nỗi lo không chính đáng”.

“Trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt hiện có khoảng 114 thủy thủ nhiễm Covid-19. Không ai trong số này phải nhập viện. Vì thế, bức thư đã dấy lên một hồi chuông cảnh báo không cần thiết…gây ảnh hưởng xấu đến nỗ lực giải quyết vấn đề, khiến nhiều người hoảng loạn và tin rằng Hải quân cũng như chính phủ Mỹ không đang phòng chống Covid-19. Điều này không đúng” – ông Modly nói.


Cao Lực (Navy Times)