“Tôi nghĩ tôi dùng nó vì tò mò xem nó hoạt động nhanh thế nào” – ông Trump nói. Trong một bức thư do Nhà Trắng công bố, bác sĩ của ông Trump, ông Sean Conley, nói tổng thống đã dùng bộ xét nghiệm mới cho kết quả trong vòng 15 phút. “Ông ấy hoàn toàn khỏe mạnh và không có triệu chứng” – bác sĩ Conley nói.

Hồi tháng 2, tổng thống Mỹ cũng có kết quả âm tính sau khi tiếp xúc với một quan chức Brazil dương tính với virus SARS-CoV-2.

Trong buổi họp báo thường ngày của Nhà Trắng, ông Trump thông báo kế hoạch cho quân đội và nhân viên liên bang điều hành một bệnh viện dã chiến dựng tại trung tâm hội nghị Javits Centre tại TP New York để hỗ trợ thành phố này đương đầu với làn sóng bệnh nhân.

Tổng thống Trump xét nghiệm âm tính lần 2 với Covid-19. Ảnh: Reuters

New York đã trở thành tâm dịch ở Mỹ với hơn 51.809 ca dương tính tính đến chiều 2-4 (giờ địa phương). Mỹ có tổng cộng gần 245.000 ca nhiễm Covid-19 và ít nhất 6.070 người đã tử vong.

Cố vấn cấp cao Nhà Trắng Jared Kushner, một thành viên của lực lượng đặc nhiệm chống dịch, cho biết chính phủ sẽ hỗ trợ hệ thống bệnh viện công ở New York khẩu trang N-95 để giúp các nhân viên y tế cầm cự đến tháng 5. 

Ông Trump, người ban đầu xem nhẹ sự nguy hiểm của virus SARS-CoV-2, đã dùng Đạo luật Sản xuất Quốc phòng thời Chiến tranh Triều Tiên để đặt hàng các công ty sản xuất thêm máy thở và khẩu trang N-95. “Chúng ta có hơn 100.000 máy thở đang hoặc sắp được sản xuất ngay bây giờ” – trích lời ông chủ Nhà Trắng.


Bảo Hạnh (Theo Reuters)