“EU đã gửi thiết bị y tế cho Trung Quốc khi họ đề nghị được giúp đỡ trước đây. Điều chúng ta đang thấy ở đây là sự đáp lễ. Vì chúng ta đang đối mặt với khủng hoảng vào lúc này, chúng ta không thể mong đợi mọi thứ sẽ được cung cấp theo khuôn khổ của EU. Chúng tôi rất vui mừng vì sự giúp đỡ của Trung Quốc” – bà Merkel phát biểu tại một cuộc họp báo vào ngày 17-3.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đảm bảo rằng Trung Quốc sẽ cung cấp cho Ý và Tây Ban Nha, hai nước châu Âu bị bùng phát dịch Covid-19 nặng nề nhất, các thiết bị y tế như khẩu trang, máy thở và thiết bị bảo hộ.

Tuy nhiên, các nhà phân tích lại gọi hành động của Trung Quốc là một phần của chiến dịch tuyên truyền để phản bác lại khẳng định của Mỹ rằng virus SARS-CoV-2 bắt nguồn từ Trung Quốc.

Các thùng khẩu trang y tế do Trung Quốc viện trợ cho Mỹ. Ảnh: Jack Ma Foundation

Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục đối mặt với làn sóng chỉ trích vì phản ứng chậm chạp trong việc kêu gọi hỗ trợ vật tư y tế cho Ý và Tây Ban Nha. Dù vậy, tốc độ gia tăng những ca nhiễm bệnh mới ở Ý đang ở mức thấp nhất kể từ khi nước này bị bùng dịch từ cuối tháng 2.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã gọi điện cho ông Tập nhờ hỗ trợ thiết bị y tế vào ngày 17-3, vài ngày sau khi chính phủ nước này lần đầu tiên ban lệnh phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Trước đó 1 ngày, Chủ tịch Tập cũng điện đàm với Thủ tướng Ý Giuseppe Conte và đồng ý hỗ trợ vật tư y tế cho Ý, trong đó bao gồm cả các nhóm chuyên gia trong việc điều trị Covid-19.

Trong ngày 17-3, Ý có thêm 345 người tử vong vì dịch bệnh, nâng tổng số người chết lên 2.503 người. Trong khi đó, số người tử vong ở Tây Ban Nha tăng 53% so với 24 giờ trước, tổng cộng 524 người. Có hơn 2.000 ca nhiễm bệnh mới xuất hiện, khiến nước này có tổng cộng 11.681 người nhiễm Covid-19.


Bảo Hạnh (Theo SCMP)