“Mọi chuyện có thật sự tệ đến thế không?” – cô Sandra Bergkvist, một nhân viên thu ngân 28 tuổi, nói khi đang tụ tập uống bia cùng một nhóm bạn.

“Dĩ nhiên chúng tôi có lo lắng về những người nằm trong nhóm nguy cơ cao nhưng nếu truyền thông không thổi phồng lên thì mọi người đã không hoảng loạn” – cô Bergkvist nói thêm.

Người dân Thụy Điển vẫn vô tư tập thể dục ngoài trời. Ảnh: EPA

Ngay cả những người nằm trong nhóm nguy hiểm cũng tỏ ra khá vô lo. Bà Margareta Korner, 80 tuổi, và bà Margareta Eriksson, 67 tuổi, vẫn ngồi thư giãn ở quảng trường và cùng chia nhau một cốc cà phê.

Dù biết rằng mình không nên ra ngoài nhưng bà Korner nói bà đã duy trì khoảng cách an toàn với mọi người. Trong khi đó, bà Eriksson thì cho rằng việc chiến đấu với Covid-19 là ý thức của mỗi người.

Thụy Điển quyết định chọn lối đi riêng trong việc chống lại đại dịch đã lây nhiễm cho hơn 1,4 triệu người và giết chết hơn 82.000 người trên toàn cầu. Trong khi những nước khác, bao gồm cả các nước láng giềng với Thụy Điển, đã đóng cửa trường học, nhà hàng, cửa hàng và biên giới, Stockholm vẫn duy trì một cách tiếp cận khá lỏng lẻo trong việc ngăn chặn virus lây lan.

Một công viên ở Stockholm vào ngày 5-4. Ảnh: AP

Ảnh: BBC

Nhiều người dân tiếp tục đi làm. Trường tiểu học, nhà trẻ, khu giải trí và phòng gym vẫn mở cửa. Chính phủ khuyến cáo người già nên ở nhà và người dân nên hạn chế đi lại nhưng không bắt buộc người dân phải tuân theo.

Đến ngày 29-3, chính phủ Thụy Điển mới thay đổi quy định, chỉ cho phép đám đông tụ tập dưới 50 người chứ không phải 500 người như trước kia. Dự kiến các quy định sẽ được thảo luận thêm trong tuần này để quyết định xem có nên áp dụng những biện pháp nghiêm ngặt hơn không.

Một gia đình Thụy Điển tận hưởng không khí trong lành. Ảnh: BBC

Một con phố mua sắm ở Stockholm vẫn đông đúc vào ngày 1-4. Ảnh: EPA

Tính đến ngày 7-4, số người nhiễm bệnh tại Thụy Điển là hơn 7.800 người và 611 người chết với tỉ lệ tử vong đầu người cao hơn Mỹ hay bất kỳ quốc gia Scandinavia nào khác. Tuy nhiên, ở trung tâm Stockholm cuối tuần qua, khó có thể nhìn thấy dấu hiệu nào cho thấy đại dịch đang diễn ra ở đất nước này.

Ảnh: BBC

Trong một diễn biến khác, khi tấm bản đồ về sự lây lan của Covid-19 dần bị che phủ bởi những chấm đỏ đang lớn dần, có nhiều nước vẫn chưa ghi nhận ca nhiễm nào, trong đó có Turkmenistan.

Trong khi ngày càng có nhiều nước thực hiện biện pháp phong tỏa, Turkmenistan lại tổ chức một cuộc đua xe đạp quy mô lớn để kỷ niệm Ngày Sức khỏe Thế giới vào hôm 7-4.

Đất nước Trung Á khẳng định họ chưa ghi nhận ca nhiễm Covid-19 nào. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lo ngại chính phủ nước này đã che giấu sự thật và có thể phá hoại nỗ lực chấm dứt dịch bệnh của thế giới.

Sự kiện đua xe đạp ở Turkmenistan vào ngày 7-4. Ảnh: MIGRATION.GOV.TM

“Thống kê y tế chính thức từ Turkmenistan nổi tiếng là không đáng tin cậy. Trong thập kỷ vừa qua họ đã khẳng định rằng họ không có người mắc bệnh HIV/Aids, một con số không hề hợp lý. Chúng ta còn biết rằng vào những năm 2000, họ còn che giấu bằng chứng về một loạt dịch bệnh, trong đó có cả bệnh dịch hạch” – trích lời giáo sư Martin McKee của trường Y học Nhiệt đới và Vệ sinh London (Anh). 

Dù vậy, chính quyền Turkmenistan đang chuẩn bị cho khả năng dịch bệnh bùng phát. Đài BBC đưa tin kế hoạch có thể bao gồm điều phối cấp quốc gia, truyền thông về rủi ro, điều tra ca bệnh, chẩn đoán trong phòng thí nghiệm và các biện pháp khác.

Nhưng khác với xu hướng đang diễn ra trên thế giới, cuộc sống thường ngày tại Turkmenistan vẫn tiếp diễn như bình thường. Quán cà phê và nhà hàng vẫn mở cửa. Người dân tụ tập đi đám cưới. Không một ai đeo khẩu trang trong khi các sự kiện lớn vẫn diễn ra.

Hồi tháng 2, các bệnh viện Turkmenistan vẫn còn treo poster về dịch Covid-19 nhưng đã bị gỡ bỏ. Ảnh: BBC


Bảo Hạnh (Theo Washington Post, BBC)