BIDV rao bán dự án The Era Town rẻ bằng nửa giá thị trường, vì sao vẫn ế ẩm?

The Era Town còn gọi là Chung cư Kỷ Nguyên hay Chung cứ Đức Khải quận 7 do Công ty Đức Khải làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư gần 4.800 tỷ đồng. Vị trí dự án nằm cuối đường Nguyễn Lương Bằng, cách khu đô thị Phú Mỹ Hưng khoảng 5km và trung tâm quận 1 khoảng 12km. Dự án có diện tích hơn 10ha, gồm 9 tháp với hơn 3.000 căn hộ, được bàn giao năm 2013.

The Era Town từng được biết đến là một trong những chung cư xảy ra tranh chấp dai dẳng giữa cư dân và chủ đầu tư. Một trong số đó là việc chủ đầu tư không tổ chức hội nghị nhà chung cư (HNNCC) lần đầu, khiến cư dân phải khởi kiện đến UBND phường Phú Mỹ, quận 7.

Chủ đầu tư dự án này là Công ty Đức Khải, một doanh nghiệp bất động sản có tiếng tại TP. HCM, phát triển nhanh chóng thông qua việc thực hiện nhiều dự án đối tác công tư thông qua hình thức BT và các hình thức khác.

The Era Town có giá chỉ15 triệu đồng/m2

Đây không phải lần đầu tiên ngân hàng (NH) này ra thông báo phát mại hàng chục căn hộ tại dự án trên. Cách đây khoảng năm tháng, BIDV Chi nhánh Gia Định đã rao bán 27 căn hộ ở chung cư The Era Town có diện tích từ 135,8 m2, giá khởi điểm từ 2,18 tỉ đồng/căn (tương đương khoảng 15 triệu đồng/m2). Tuy nhiên, số lượng căn hộ được giao dịch thành công chỉ chiếm tỉ lệ vô cùng nhỏ.

Lần này, NH tiếp tục thông báo phát mại 65 căn hộ tại dự án trên với giá khởi điểm do phía NH đưa ra dao động 2,2-5,5 tỉ đồng. Các căn hộ này có diện tích lớn 136-368 m2. Đơn giá bình quân là 15-16 triệu đồng/m2. Mức giá này đã bao gồm thuế giá trị gia tăng (VAT) nhưng chưa gồm 2% phí bảo trì.

Được biết so với tháng 10 năm ngoái, căn hộ tại chung cư này được rao bán với giá 20 triệu đồng/m2 thì nay đã lên 30 triệu đồng/m2. Trong khi đó, giá phát mại do BIDV đưa ra chỉ có khoảng 15 triệu đồng/m2, tức là thấp bằng một nửa so với giá thị trường.

Đây là các căn hộ do Công ty CP Đức Khải sử dụng làm tài sản thế chấp tại NH. BIDV sẽ lựa chọn người mua theo nguyên tắc người trả giá chào mua cao nhất. Trong trường hợp có nhiều hồ sơ chào giá ngang nhau, NH sẽ chọn người mua nộp hồ sơ sớm nhất. Hạn chót nộp hồ sơ là ngày 9-3-2020. Khi nộp hồ sơ, người mua sẽ ký quỹ tối thiểu 10% giá khởi điểm đề nghị.

Với thông tin BIDV rao bán 65 căn chung cư Era Town giá từ 15 triệu đồng/m2, động thái này làm dấy lên những đồn đoán về việc siết nợ của nhà băng đối với Công ty Đức Khải.

Tai tiếng chủ đầu tư “ém” phí bảo trì

The Era Town được đưa vào sử dụng từ tháng 4/2013 nhưng đến đầu năm 2016, chủ đầu tư vẫn chưa tổ chức hội nghị nhà chung cư để bầu ra ban quản trị.

Trong suốt gần 3 năm chưa có ban quản trị, mọi hoạt động tòa nhà được Công ty Đức Khải giao cho công ty con là Công ty Cổ phần bảo trì và quản lý chung cư Era Town quản lý. Để đảm bảo hoạt động tòa nhà, đơn vị này thực hiện thu phí của cư dân.

Cư dân cho rằng việc chủ đầu tư chậm tổ chức hội nghị bầu ban quản trị là nhằm “ém” số tiền phí bảo trì.

Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cư dân bức xúc, tổ chức tuần hành, căng băng rôn phản đối Công ty Đức Khải nhiều lần.

Vào cuối năm 2015, trong khi cư dân The Era Town treo băng rôn phản đối Công ty Đức Khải, yêu cầu đơn vị này tổ chức hội nghị nhà chung cư để bầu ra ban quản trị để bàn giao khoản phí bảo trì gần 50 tỷ đồng thì bất ngờ một nhóm đối tượng lạ lao vào tấn công.

Sau vụ việc chủ đầu tư không tổ chức hội nghị nhà chung cư, cư dân phải khởi kiện UBND phường Phú Mỹ, quận 7 ra toà.

Theo quy định, nhà chung cư đã bàn giao đưa vào sử dụng quá 12 tháng và có 50% số căn hộ bàn giao thì chủ đầu tư phải tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu. Trường hợp chủ đầu tư không tổ chức và khi có đơn của đại diện chủ sở hữu căn hộ đã nhận bàn giao thì UBND cấp phường phải có trách nhiệm tổ chức hội nghị.

Sau đó, Tòa án nhân dân quận 7 đã tuyên buộc UBND phường Phú Mỹ phải tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu đối với các block A2, A4 và A5. Đây được xem là trường hợp đầu tiên cư dân thắng kiện chính quyền địa phương vì chậm trễ tổ chức hội nghị nhà chung cư tại TP. HCM.

Chủ đầu tư – Công ty Cổ phần Đức Khải nợ thuế hơn 404,7 tỷ đồng

Công ty Đức Khải là một doanh nghiệp bất động sản có tiếng tại TP. HCM. Một số dự án mà công ty đã xây dựng và môi giới như: dự án khu dân cư Kỷ Nguyên – The Era Town; dự án nhà ở xã hội tại 19/19 Lạc Long Quân, phường 9, quận Tân Bình; dự án nhà ở cao cấp tại Quận 7 (Royal Garden); dự án chung cư cao tầng kết hợp dịch vụ tại 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3; dự án cao ốc văn phòng – trung tâm thương mại – căn hộ cao cấp tại 289 Trần Hưng Đạo, quận 1.

Tuy nhiên, những năm gần đây, Đức Khải đã phải chuyển nhượng một số dự án cho các nhà đầu tư khác triển khai, nguyên nhân có lẽ đến từ sự khó khăn về nguồn vốn.

Năm 2014, ông Phạm Ngọc Lâm, Chủ tịch Công ty Cổ phần Đức Khải từng gây xôn xao dư luận khi tuyên bố sẽ chi 1.500 tỷ đồng mua 100 tàu cá, 2 trực thăng và hai ụ nổi ra ngư trường Hoàng Sa cùng tham gia đánh bắt hải sản với ngư dân, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

Tuy nhiên, ngay sau tuyên bố hoành tráng trên, vị đại gia này khiến dư luận ngã ngửa khi trình Chính phủ đề xuất vay ưu đãi… 1.350 tỷ đồng (chiếm 90 % số vốn dự án) với lãi suất 1% để thực hiện dự án. Một đề xuất mà ai cũng dễ dàng nhận ra là ông chủ Công ty Đức Khải muốn “tranh thủ” Nghị định 67 về những chính sách ưu đãi cho ngư dân chuyển đổi tàu cá đánh bắt xa bờ.

Thậm chí Công ty Đức Khải còn xin nhập tàu quá đát, có tuổi từ 10 -12 năm, tuổi của tàu quá cao so với quy định được nhập tàu cá.

Trước kế hoạch không khả thi trái quy định pháp luật, Chính phủ và các bộ, ngành đã bác kiến nghị của Công ty Đức Khải.

Vào cuối năm 2019, Cục Thuế TP. HCM công khai danh sách 1.577 đơn vị và cá nhân nợ thuế với tổng số tiền nợ hơn 3.301,79 tỷ đồng. Đáng chú ý, dẫn đầu trong danh sách này là Công ty Cổ phần Đức Khải (kinh doanh chính là bất động sản, đền bù giải tỏa, thương mại và logistics) với tổng số tiền nợ thuế hơn 404,7 tỷ đồng.

Lâm Anh (T.H)/ Sở hữu trí tuệ