Đó trường hợp gần đây nhất cho thấy các bác sĩ ở Mỹ thiếu trầm trọng khẩu trang, áo quần bảo hộ và kính che mặt để khám và điều trị, khiến mạng sống của họ bị đe dọa. 

Tương tự, Faezah A. Bux, một bác sĩ gây mê ở bang Kentucky, gần đây đã đặt nội khí quản cho một số bệnh nhân cao tuổi suy hô hấp nặng mà không đeo mặt nạ phòng độc và kính bảo vệ mắt vốn được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) khuyên dùng.

Bác sĩ gây mê John Henao phải tự chế dụng cụ bảo hộ bằng túi nhựa cũ để đặt nội khí quản. Ảnh: FACEBOOK

Trong các cuộc phỏng vấn, các bác sĩ cho biết họ ngày càng lo lắng, sợ rằng họ sẽ phơi nhiễm virus corona chủng mới không chỉ đối với bản thân mà cả gia đình và những người khác. Bác sĩ Faezah A. Bux nói: “Tôi không chỉ không bảo vệ được bản thân mà còn không thể bảo vệ cho bệnh nhân của mình”.

Sự lo lắng và sợ hãi của các nhân viên y tế là hoàn toàn có cơ sở, 2 bác sĩ phòng cấp cứu ở New Jersey và Washington đã phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Hàng chục nhân viên chăm sóc sức khỏe trên khắp cả nước đã đổ bệnh và hàng trăm người khác đang phải cách ly.

Vật tư y tế được lấy từ kho dự trữ quốc gia ở Texas để chuyển đến các trung tâm chăm sóc khẩn cấp trong bang. Ảnh: NEW YORK TIMES

Trung tâm y tế cộng đồng ở TP St. Paul thuộc bang Minnesota đang xem xét đóng cửa vì không có đủ khẩu trang y tế. Trong khi đó, các bác sĩ tại Bệnh viên Do thái Barnes ở St. Paul đang thực hiện các thủ thuật xâm lấn cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 với khẩu trang y tế thông thường, thay vì khẩu trang phòng độc N95 như cơ quan y tế khuyến cáo. 

Tại một phòng cấp cứu ở Los Angeles, các bác sĩ được tặng một hộp khẩu trang y tế hết hạn và khi họ cố gắng sử dụng chúng, dây thun đã bị đứt. Các bệnh viện ở bang Connecticut cũng thiếu hụt khẩu trang và găng tay nhiều ngày qua.

Để đối phó với tình trạng khan hiếm nguồn cung thiết bị y tế, một số bệnh viện giới hạn số lượng bác sĩ và y tá trong mỗi lần khám cho bệnh nhân để tiết kiệm khẩu trang. Hệ thống chăm sóc sức khỏe Saint Peter tại New Jersey, thậm chí còn cảnh báo bác sĩ có thể bị kỷ luật vì đeo khẩu trang khi không khám cho bệnh nhân. Đó là chưa kể việc các bác sĩ tái sử dụng khẩu trang N95 vì không có nguồn cung thay thế. Những chiếc khẩu trang N95 được xịt nước khử trùng và lau sạch để tái sử dụng.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe Providence St. Joseph tự sản xuất khẩu trang y tế để đáp ứng nhu cầu sử dụng trong các bệnh viện của hệ thống. Ảnh: NEW YORK TIMES

Nhiều bác sĩ và y tá nói rằng họ cảm thấy ngày càng lo lắng và thất vọng trước những hướng dẫn từ CDC mà họ cho là không rõ ràng và gây hiểu nhầm. Gần đây, CDC đã đã thay đổi hướng dẫn để nói rằng khẩu trang y tế thông thường là một sự thay thế chấp nhận được khi khám và điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Tại cuộc họp ở Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump cho biết hàng triệu chiếc khẩu trang đang được sản xuất và chính phủ liên nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu hụt, dù ông không cung cấp thông tin chi tiết. Mặc dù vậy, Tổng thống Trump nói rằng phần lớn phụ thuộc vào cách giải quyết của thống đốc từng bang. “Chính phủ liên bang không có bổn phận đến đó và mua một số lượng lớn các mặt hàng sau đó vận chuyển. Bạn biết đấy, chúng tôi không phải là nhân viên giao hàng” – Tổng thống Trump nói.


H.Bình (Theo New York Times)