Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết nhóm máy bay quân sự Nga, Trung Quốc tiến vào và rời khỏi vùng nhận dạng phòng không trong khoảng thời gian từ 11 giờ 52 phút đến 13 giờ 49 phút ngày 6-6 (theo giờ địa phương).

JCS cho biết nhóm máy bay Nga, Trung Quốc không xâm phạm không phận của của nước này.

Theo hãng tin Yonhap, việc máy bay quân sự Nga, Trung Quốc vào vùng nhận dạng phòng không Hàn Quốc xảy ra sau khi Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản nhấn mạnh cam kết tăng cường hợp tác an ninh ba bên bên lề Đối thoại Shangri-La (hội nghị an ninh thường niên ở Singapore) cuối tuần qua.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-95 của Nga và máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc. Ảnh: Joongang Ilbo

Trong khi đó, hãng Reuters đưa tin Trung Quốc và Nga đã tiến hành một cuộc tuần tra chung trên không ở vùng biển Nhật Bản và biển Hoa Đông trong ngày 6-6.

Đây là cuộc tuần tra chung lần thứ 6 giữa Trung Quốc và Nga kể từ năm 2019, được tiến hành trong bối cảnh Bắc Kinh và Moscow tăng cường hợp tác quân sự.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 6-6 nêu rõ cuộc tuần tra này nằm trong khuôn khổ hợp tác thường niên giữa quân đội hai nước.

Cuộc tuần tra chung trên không gần đây nhất của Trung Quốc và Nga vào tháng 11-2022. Cụ thể, máy bay của Nga, trong đó có máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS, đã tiến hành tuần tra chung với các máy bay ném bom Xian H-6K của Trung Quốc trên biển Nhật Bản và biển Hoa Đông.

Khi đó, Nhật Bản và Hàn Quốc đã điều máy bay chiến đấu và bày tỏ quan ngại với Nga và Trung Quốc qua các kênh ngoại giao.

Hình ảnh từ máy bay do thám RC-135 của Mỹ cho thấy chiếc J-16 của Trung Quốc bay ở khoảng cách rất gần. Ảnh: Hải quân Mỹ

Trong cuộc tuần tra hồi tháng 5-2022, các máy bay chiến đấu của Trung Quốc và Nga tiến gần không phận Nhật Bản khi Tokyo tổ chức hội nghị thượng đỉnh Bộ Tứ với các nhà lãnh đạo của Mỹ, Ấn Độ và Úc. 

Động thái này khiến Nhật Bản báo động, mặc dù Trung Quốc nhấn mạnh cuộc tuần tra không nhằm vào bên thứ ba.

  • Mỹ tố máy bay Trung Quốc “gây hấn”

Hãng Reuters cho rằng sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực đã gây lo ngại cho các nước láng giềng cũng như các đồng minh phương Tây của những nước này.

Kể từ tuần trước, lực lượng bảo vệ bờ biển của Mỹ, Nhật Bản và Philippines đã tổ chức cuộc tập trận hải quân ba bên đầu tiên ở biển Đông. Cuộc tập trận ở vùng biển ngoài khơi tỉnh Bataan của Philippines, kéo dài từ 1-6 đến ngày 7-6.

Cuối tuần qua, một tàu chiến Trung Quốc đã áp sát khu trục hạm Mỹ USS Chung-Hoon khoảng 137 m ở eo biển Đài Loan, giữa lúc hải quân Mỹ và Canada tiến hành tập trận chung ở đây.

Trước đó không lâu, một đoạn video cho thấy máy bay J-16 của Trung Quốc đã bay tạt qua đầu chiếc máy bay do thám RC-135 của Mỹ ở biển Đông.


Huệ Bình