Những nhà lãnh đạo trong việc tạo ra kho lưu trữ Bắc Cực bảo vệ hàng triệu hạt giống thắng giải Thế giới về Lương thực

(SeaPRwire) –   Hai người đã đóng góp tích cực trong việc tạo ra ý tưởng “điên rồ nhất mà bất cứ ai từng nghĩ ra” là xây dựng một kho lưu trữ hạt giống toàn cầu nhằm bảo vệ sự đa dạng sinh học nông nghiệp của thế giới sẽ được tôn vinh là các nhà vô địch Giải thưởng Thế giới về Lương thực năm 2024, các quan chức thông báo hôm thứ Năm tại Washington.

Cary Fowler, đặc phái viên đặc biệt của Hoa Kỳ về An ninh Lương thực Toàn cầu, và Geoffrey Hawtin, một nhà khoa học nông nghiệp đến từ Vương quốc Anh và là thành viên ban điều hành của Quỹ Bảo tồn Đa dạng Di truyền Cây trồng Toàn cầu, sẽ được trao giải thưởng hàng năm vào mùa thu này, nơi quỹ giải thưởng lương thực có trụ sở.

Những người chiến thắng giải thưởng được công bố tại Bộ Ngoại giao, nơi Ngoại trưởng Antony Blinken ca ngợi hai người vì “công việc quan trọng trong việc thúc đẩy đa dạng di truyền cây trồng toàn cầu và bảo tồn hơn 6.000 giống cây trồng và cây có ý nghĩa văn hóa, điều này đã có tác động trực tiếp trong việc giải quyết nạn đói trên toàn thế giới”.

Fowler và Hawtin là những nhà lãnh đạo trong nỗ lực bắt đầu từ năm 2004 để xây dựng một kho lưu trữ dự phòng của hạt giống thế giới tại một địa điểm có thể an toàn khỏi bất ổn chính trị và thay đổi môi trường. Một địa điểm đã được chọn trên một hòn đảo Na Uy trong vòng Bắc Cực nơi nhiệt độ có thể đảm bảo hạt giống có thể được bảo quản an toàn trong một cơ sở được xây dựng vào lòng núi.

Kho lưu trữ hạt giống toàn cầu Svalbard mở cửa vào năm 2008 và hiện có 1,25 triệu mẫu hạt giống từ gần như mọi quốc gia trên thế giới.

Fowler, người đầu tiên đề xuất thiết lập kho lưu trữ hạt giống ở Na Uy, nói rằng ý tưởng ban đầu của ông bị những người lãnh đạo các ngân hàng hạt giống ở một số quốc gia coi là kỳ lạ.

“Đối với nhiều người ngày nay, điều đó nghe có vẻ hợp lý. Đó là một nguồn tài nguyên quý giá và bạn muốn cung cấp sự bảo vệ mạnh mẽ cho nó,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn từ Ả Rập Xê Út. “15 năm trước, vận chuyển rất nhiều hạt giống đến nơi gần Bắc Cực nhất có thể bay vào, đặt chúng bên trong một ngọn núi – đó là ý tưởng điên rồ nhất mà bất cứ ai từng có.”

Hàng trăm ngân hàng hạt giống nhỏ hơn đã tồn tại ở các nước khác trong nhiều thập kỷ, nhưng Fowler nói ông được thúc đẩy bởi mối quan ngại rằng biến đổi khí hậu sẽ làm cho nông nghiệp rơi vào hỗn loạn, khiến nguồn cung hạt giống dồi dào càng trở nên quan trọng hơn.

Hawtin nói rằng đã có đủ các mối đe dọa hiện có đối với cây trồng, chẳng hạn như côn trùng, bệnh tật và suy thoái đất, nhưng điều đó lại tăng cường nhu cầu về một kho lưu trữ hạt giống an toàn và dự phòng. Một phần, đó là bởi vì biến đổi khí hậu có thể khiến những vấn đề trước đây trở nên tồi tệ hơn.

“Cuối cùng, bạn sẽ phải đối mặt với toàn bộ phổ mới của sâu bệnh và bệnh tật theo các chế độ khí hậu khác nhau,” Hawtin nói trong một cuộc phỏng vấn từ miền tây nước Anh. “Biến đổi khí hậu đang đặt ra rất nhiều vấn đề bổ sung cho những vấn đề luôn là đáng kể.”

Fowler và Hawtin nói họ hy vọng việc lựa chọn họ là những nhà vô địch Giải thưởng Thế giới về Lương thực sẽ giúp họ thúc đẩy việc huy động hàng trăm triệu đô la bổ sung cho các quỹ nâng cao các ngân hàng hạt giống trên toàn thế giới. Việc duy trì những hoạt động này tương đối rẻ, đặc biệt khi xem xét tầm quan trọng của chúng đối với việc đảm bảo nguồn cung lương thực dồi dào, nhưng nhu cầu vốn vẫn tiếp tục mãi mãi.

“Đây thực sự là cơ hội để truyền đi thông điệp và nói rằng, hãy nhìn đây, số tiền tương đối nhỏ này là chính sách bảo hiểm của chúng ta, chính sách bảo hiểm rằng chúng ta sẽ có thể nuôi sống thế giới trong 50 năm tới,” Hawtin nói.

Giải thưởng Thế giới về Lương thực được thành lập bởi Norman Borlaug, người đã nhận giải Nobel Hòa bình năm 1970 vì đóng góp của ông trong Cách mạng Xanh, đã tăng đáng kể năng suất cây trồng và giảm thiểu mối đe dọa đói nghèo ở nhiều quốc gia. Giải thưởng lương thực sẽ được trao vào ngày lễ kỷ niệm Norman E. Borlaug quốc tế, diễn ra từ ngày 29-31/10 tại Des Moines.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.