Triều Tiên ngày 9-3 cho phóng thử 3 tên lửa tầm ngắn từ vùng duyên phải phía Đông Triều Tiên. Đây là lần thử nghiệm vũ khí lần thứ 2 chỉ trong vòng 1 tuần qua của nước này. Việc thử nghiệm các tên lửa đạn đạo tầm ngắn được cho là sẽ giúp Triều Tiên tăng cường khả năng sản xuất động cơ tên lửa nhiên liệu rắn.

Các tư lệnh của quân đội Nhân dân Triều Tiên đã tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un giám sát vụ phóng tên lửa ngày 9-3. Ảnh: KCNA

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 10-3 cho biết ông Kim đã đích thân chỉ đạo “diễn tập hỏa lực tấn công của các đơn vị pháo binh tầm xa thuộc Quân đội Nhân dân Triều Tiên”. Hãng thông tấn mô tả mục tiêu cuộc diễn tập nhằm “kiểm tra năng lực phản công bất ngờ của các đơn vị pháo binh tầm xa ở tiền tuyến”.

Các đơn vị khai hỏa đồng loạt theo chỉ thị của ông Kim Jong-un, “bắn trúng mục tiêu với độ chính xác cao”. “Hài lòng” với kết quả diễn tập, ông Kim Jong-un yêu cầu đơn vị “tiếp tục thực hiện chỉ đạo đẩy mạnh huấn luyện pháo binh”.

Những hình ảnh do KCNA công bố cho thấy các đơn vị pháo binh của Triều Tiên khai hỏa nhiều loại pháo, cũng như tên lửa từ các hệ thống phóng đa nòng (MLRS) với 4 ống phóng.

Hình ảnh do KCNA công bố về hoạt động diễn tập hôm 9-3. Ảnh: KCNA

Tuy nhiên, truyền thông Triều Tiên không tiết lộ cụ thể loại vũ khí được thử nghiệm và vị trí diễn tập. Theo trang NK News, Triều Tiên được cho là thực hiện thử nghiệm tên lửa KN-25 vào ngày 9-3. Lần đầu tiên Triều Tiên thử nghiệm tên lửa KN-25 vào ngày 31-7-2019. Khi dó, tên lửa này được lắp đặt trên phần khung xe tải, tương tự như tên lửa Pukguksong-2, KN-23.

Theo thông báo của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân (JCS) của Hàn Quốc, các vật thể được phóng từ khu vực gần thị trấn Sondok, phía Đông Bắc Triều Tiên, hướng ra biển, di chuyển quãng đường khoảng 200 km với cao đội tối đa vào khoảng 50km.

Triều Tiên được cho là thực hiện vụ tên lửa KN-25 vào ngày 9-3. Ảnh: KCNA

Trước đó một tuần, Triều Tiên cũng cho phóng thử hai tên lửa tầm ngắn và Bình Nhưỡng khi đó khẳng định ông Kim Jong-un giám sát cuộc diễn tập.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 9-3 chỉ trích Bình Nhưỡng đang leo thang căng thẳng, nhấn mạnh những cuộc diễn tập quân sự không giúp mang lại hòa bình cho bán đảo Triều Tiên.

Đức, Anh, Pháp, Estonia và Bỉ nêu vấn đề về vụ bắn tên lửa mới nhất của Triều Tiên tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng kêu gọi Bình Nhưỡng tránh hành động khiêu khích và trở lại đàm phán.

Trước đây, trong thông điệp năm mới, Bình Nhưỡng cảnh báo về “vũ khí chiến lược mới” trong tương lai gần và “hành động thực tế gây sốc”. Các chuyên gia cho biết “vũ khí chiến lược” này có thể có nghĩa là một loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) hoặc tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM).


H.Bình (Theo Reuters, NK News)