Chính quyền Ukraine cho biết 42.000 người đã được sơ tán và 24 ngôi làng bị ngập lụt. Các nguồn tin ngoại giao cho biết cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã diễn ra tối 6-6 (giờ địa phương) theo yêu cầu từ phía Nga và Ukraine.

Liên Hiệp Quốc cảnh báo rằng hàng trăm ngàn người có thể bị ảnh hưởng ở cả hai bên chiến tuyến. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cáo buộc Nga cho nổ con đập và cho rằng sẽ có tới 80 khu dân cư bị ngập lụt, đồng thời kêu gọi thế giới “phản ứng”.

Thông qua kênh Telegram, ông Zelensky khẳng định vụ vỡ đập sẽ không ảnh hưởng đến khả năng của Ukraine trong việc giải phóng lãnh thổ của mình.

Người dân Ukraine được sơ tán ở khu vực Kherson hôm 6-6. Ảnh: AP

Tuy nhiên, phía Nga cho rằng con đập bị phá hủy một phần bởi “nhiều cuộc tấn công” đến từ các lực lượng Ukraine và kêu gọi thế giới lên án “hành động tội ác” của Kiev. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định đây là “hành động phá hoại cố ý của phía Ukraine”.

Ông Mykhaylo Podolyak, trợ lý của ông Zelensky, cho rằng thế giới một lần nữa đứng trước bờ vực thảm họa hạt nhân khi nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia bị mất nguồn làm mát và mối nguy này hiện gia tăng nhanh chóng.

Công ty Energoatom, phụ trách điều hành nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, cho biết mực nước của hồ chứa Kakhovka đang giảm nhanh chóng, đây là mối đe dọa đối với nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, nơi mà Nga đang kiểm soát.

Hình ảnh nước chảy xiết sau khi vỡ đập. Ảnh: e2w

Nước lũ nhấn chìm khu vực Kherson. Ảnh: e2w

Cơ quan Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hiệp Quốc (OCHA) lo ngại về tác động nhân đạo nghiêm trọng đối với hàng trăm ngàn người ở cả hai bên chiến tuyến.

Cơ quan này cảnh báo lũ lụt và nước chảy xiết có thể làm trôi bom mìn và chất nổ đến những khu vực được đánh giá là an toàn mới đây, qua đó khiến nhiều người gặp nguy hiểm hơn.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết nước lũ đã giết chết 300 con thú trong sở thú Nova Kakhovka.

Trong ngày 6-6, trên đường đến Washington hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho biết tình báo Anh đang điều tra vụ vỡ đập Nova Kakhovka, theo hãng tin PA (Anh).

Lực lượng cấp cứu được huy động. Ảnh: EPA

  • Khủng hoảng Ukraine: Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp gấp vụ vỡ đập lớn

Theo tờ Daily Mail, Ukraine cảnh báo Nga có thể đang âm mưu cho nổ tung nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở châu Âu sau khi cáo buộc Moscow phá hủy con đập và nhà máy thủy điện ở miền Nam nước này.

Trong khi đó, các nguồn tin nói với đài NBC News rằng chính quyền của Tổng thống Joe Biden có thông tin tình báo có thể chứng minh Nga đã ra lệnh tấn công đập Kakhovka. Ba quan chức cho biết các chuyên gia đang làm việc để giải mật thông tin nêu trên.

Ukraine nói thế giới bên bờ vực thảm họa hạt nhân sau vụ vỡ đập

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby hôm 6-6 cũng cho rằng Mỹ đang xem xét các báo cáo cho rằng Nga chịu trách nhiệm về vụ nổ con đập nhưng chưa thể đưa ra kết luận cụ thể.

Ông nói thêm thiệt hại từ vụ vỡ đập có thể tác động nghiêm trọng đối với an ninh năng lượng của Ukraine, một phần vì con đập nằm gần nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu. Người phát ngôn này cho hay Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác nhân đạo trên thực địa để cung cấp viện trợ cho những người bị ảnh hưởng.

Được xây dựng từ năm 1956, đập Kakhovka nằm trên sông Dnipro và có giá trị chiến lược vì nó bơm nước vào kênh đào Bắc Crimea, cung cấp nước cho một vùng rộng lớn ở miền Nam Ukraine và đi qua toàn bộ bán đảo Crimea.

Các chuyên gia nhận định bất kỳ sự cố nào đối với con đập đều có thể gây ra vấn đề cấp nước cho Crimea, nơi mà Nga tuyên bố sáp nhập kể từ năm 2014.


Xuân Mai