Giám đốc bệnh viện Jinyintan, ông Zhang Dingyu, cho biết dù hầu hết bệnh nhân này không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, họ vẫn tiếp tục cho kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) và không thể xuất viện.

Các bác sĩ không biết phải làm gì với họ cùng với trạng thái cảm xúc của bệnh nhân đã góp phần tăng thêm vấn đề cho các y bác sĩ.

Tuy nhiên, ông Zhang cho biết không cảm thấy lo ngại về đợt bùng phát dịch thứ hai ở đây. Theo ông, trong tương lai có thể có một số trường hợp nhỏ và thậm chí một số ổ dịch tại địa phương với số lượng 20-30 người nhiễm nhưng thực sự không có khả năng bùng phát thành đại dịch.

Nhiều người đeo khẩu trang được nhìn thấy trong bệnh viện Jinyintan hôm 9-4. Ảnh: EPA-EFE

Giám đốc bệnh viện Jinyintan này cho rằng 14 bệnh nhân trong bệnh viện đã hồi phục nhưng vẫn tiếp tục có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. “Chúng tôi chưa dám cho họ ra ngoài nhưng cảm thấy biện pháp này có thể sai trong tương lai. Độc tính virus trong cơ thể họ rất yếu. Virus có thể đã chết và để lại một số “mảnh vụn” trong các tế bào” – chuyên gia này lý giải.

Để đảm bảo an toàn, bệnh viện đã giữ những bệnh nhân này ở lại đến 60 ngày.

Trung Quốc hôm 8-4 ghi nhận 63 trường hợp nhiễm mới, 61 trong số đó đến từ nước ngoài. Số lượng ca nhiễm từ nước ngoài cùng với các bệnh nhân không có triệu chứng đang đặt ra thách thức lớn nhất tại Trung Quốc.

Trung Quốc đã tăng cường tập trung quản lý những người nhiễm không có triệu chứng. Nước này bắt đầu công bố số liệu các trường hợp như vậy kể từ ngày 1-4. Số lượng ca dương tính với SARS-CoV-2 không có triệu chứng mới là 657 tính từ đầu tháng, trong đó 57 người hiện đã biểu hiện các triệu chứng.

Trung Quốc công bố các quy định mới đối với người mang mầm bệnh không có triệu chứng vào cuối ngày 8-4. Theo đó, các tổ chức y tế phải báo cáo các trường hợp không có triệu chứng trong vòng hai giờ sau khi phát hiện ra.

Chính quyền địa phương sau đó phải xác định tất cả các liên hệ chặt chẽ đã biết của các ca nhiễm này trong vòng 24 giờ.

Các bệnh nhân Covid-19 không có triệu chứng sẽ được cách ly tập trung trong 14 ngày và sẽ được tính là ca nhiễm chính thức nếu họ bắt đầu có triệu chứng. Những người có tiếp xúc gần với những trường hợp này cũng phải bị cách ly trong vòng 2 tuần.

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Y tế Quốc gia cho hay nước này ghi nhận 42 trường hợp nhiễm mới hôm 9-4, nâng tổng số ca nhiễm lên 81.907. Trong khi đó, tổng số trường hợp thiệt mạng lên đến 3.336.


Xuân Mai (Theo Straits Times, Reuters)