Tuy nhiên, khi đăng đàn tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 ở Singapore hôm 4-6, ông Lý lại bóng gió chỉ trích Mỹ – nhưng không nêu tên – là “bắt nạt” và “làm gián đoạn hòa bình trong khu vực”.

“Một quốc gia nào đó đã áp dụng tiêu chuẩn kép đối với quy định và luật pháp quốc tế. Nước đó áp đặt luật lệ của mình lên các nước khác, thậm chí tìm cách chế ngự các nước khác” – ông Lý nói, sau đó khẳng định tầm nhìn của Trung Quốc về cấu trúc an ninh toàn cầu được dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau.

Cũng trong bài phát biểu vào ngày cuối của Đối thoại Shangri-La lần thứ 20, ông Lý lặp lại “lằn ranh đỏ” về vấn đề đảo Đài Loan (Trung Quốc) và biển Đông, theo báo The Straits Times.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc phát biểu tại Đối thoại Shangri-La hôm 4-6 Ảnh: REUTERS

Trong khi nhấn mạnh Đài Loan là một phần Trung Quốc, ông Lý cho biết Bắc Kinh sẽ tiếp tục tham gia tiến trình tham vấn để xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông, đồng thời cảnh báo “một số quốc gia bên ngoài muốn khuấy đục nước để hưởng lợi”.

Trước đó một ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tuyên bố Mỹ sẽ chống lại “nạn bắt nạt và cưỡng ép”, cam kết giúp đỡ các nước trong khu vực “ngăn chặn hành vi gây hấn”.

  • Bí ẩn cuộc họp tối mật bên lề Đối thoại Shangri-La

Cùng ngày 4-6, quân đội Trung Quốc cáo buộc Mỹ và Canada “cố tình gây rối” khi cho tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan trước đó một ngày. Đáp lại, Hạm đội 7 của Mỹ chỉ trích tàu hải quân Trung Quốc chạy cắt mặt tàu khu trục USS Chung-Hoon 2 lần khi tàu này cùng tàu HMCS Montreal của Canada “đi qua vùng biển theo đúng luật pháp quốc tế”.

Dù vậy, ông Lý nói vẫn để ngỏ cửa hàn gắn với Mỹ, bởi “một cuộc xung đột hay đối đầu nghiêm trọng giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ là thảm họa không thể chịu được của thế giới”.

Về phía Mỹ, trợ lý ngoại trưởng Mỹ về Đông Á và Thái Bình Dương, ông Daniel Kritenbrink, đã đến Bắc Kinh hôm 4-6 để “bàn luận về các vấn đề then chốt trong quan hệ song phương”, theo Bộ Ngoại giao Mỹ. Cùng đi là bà Sarah Beran, Giám đốc cấp cao về Trung Quốc và Đài Loan của Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng. 


Hải Ngọc