Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Anh, ông Tom Tugendhat, ngày 11-4 nói rằng Bắc Kinh nhân lúc Thủ tướng Boris Johnson nằm viện để “khởi động một cuộc đột kích” vào Imagination Technologies Group.

Nhiều nghị sĩ Anh lo ngại nếu bị nhà đầu tư thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc giành quyền kiểm soát hãng thiết kế chip Imagination Technologies Group, các tài sản sở hữu trí tuệ độc quyền của họ có thể sẽ biến mất khỏi Anh.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Tom Tugendhat. Ảnh: PA

Việc này khởi đi từ khi giám đốc điều hành Ron Black của Imagination Technologies Group nghỉ việc. Các nguồn tin độc quyền từng tiết lộ theo thỏa thuận tiếp quản một hợp đồng trị giá 550 triệu bảng Anh vào năm 2017, Imagination Technologies Group đã lên lịch một cuộc họp hội đồng quản trị khẩn cấp trong thời gian sắp tới để thảo luận về việc bổ nhiệm 4 đại diện của nhà đầu tư China Reform Holdings làm giám đốc trong ban điều hành.

Các nghị sĩ cao cấp của quốc hội Anh đã được cảnh báo về động thái nhạy cảm này và thúc giục thủ tướng Anh can thiệp với lý do rủi ro an ninh quốc gia. Ngoài ra, cơ quan tình báo chính phủ (GCHQ) và trung tâm an ninh mạng quốc gia Anh cũng đã được cảnh báo về những diễn biến bất thường tại Imagination trong thời gian gần đây.

Trong khi đó, Sky News cho biết Ủy ban Đầu tư Nước ngoài của Mỹ (CFIUS), có trụ sở tại Washington, bắt đầu đưa ra các câu hỏi về ý định của China Reform Holdings trong động thái giành quyền kiểm soát Imagination Technologies Group. Không chỉ vậy, trước đó, Bộ Tư pháp Mỹ kêu gọi Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) dừng giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông quốc tế đến và đi tại Mỹ của China Telecom (chi nhánh châu Mỹ) vì lo ngại rủi ro an ninh.

Trụ sở Imagination Technologies Group ở ngoại ô London. Ảnh: Reuters

Imagination là hãng tạo ra các chip xử lý đồ họa (GPU) cho các khách hàng lớn trên thế giới, bao gồm Apple và Samsung và là một trong những công ty công nghệ quan trọng nhất của Anh hiện nay. Các thiết kế chip của Imagination hiện sử dụng trong 30% điện thoại di động của thế giới và 40% GPU trên xe hơi, các khách hàng trong ngành công nghiệp xe hơi của họ bao gồm Audi, Hyundai và Toyota. Hiện các chip của Imagination có mặt trên tổng cộng khoảng 11 tỉ thiết bị khác nhau trên toàn thế giới.

Imagination hiện có trụ sở tại Hertfordshire (thuộc Vương quốc Anh), do Canyon Bridge Capital Partners sở hữu – đây là một công ty cổ phần tư nhân có trụ sở tại quần đảo Cayman. Nhà đầu tư chính của Canyon Bridge hiện nay là China Reform Holdings, một trong hàng ngàn doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc.

Thủ tướng Anh cảm ơn y, bác sĩ: “Tôi nợ họ mạng sống”

Thủ tướng Anh Boris Johnson tối 11-4 cảm ơn các nhân viên y tế Anh (NHS) tại bệnh viện St Thomas đã cứu ông khi ông phải điều trị trong phòng chăm sóc tích cực vì Covid-19. Ông Boris Johnson nói: “Không có lời cảm ơn nào là đủ, tôi nợ họ mạng sống của mình”.

Thủ tướng Boris Johnson bị xác nhận mắc Covid-19 ngày 27-3. Ông nhập viện, vào phòng chăm sóc đặc biệt, điều trị oxy, rồi trở lại phòng bệnh thường để hồi phục từ từ.


H.Bình (Theo Sky News, Reuters)