Đài RT dẫn lời ông Vladimir Leontyev, người được Moscow bổ nhiệm làm thị trưởng Novaya Kakhovka, trong cuộc phỏng vấn ngày 8-6: “Hôm nay, có báo cáo rằng trong số 7 người đang chăn thả gia súc, 5 người đã thiệt mạng. Chúng tôi đang đưa 2 người còn lại đến nơi an toàn”.

Ngoài 5 người thiệt mạng, 41 người khác được cho là đã bị thương sau vụ vỡ đập Kakhovka, vùng Kherson, miền Nam Ukraine.

Trước đó, ông Leontyev thông báo 7 người bị mất tích sau vụ vỡ đập tiền tuyến kể trên, xảy ra vào sáng sớm 6-6 (giờ địa phương).

Kherson bị ngập lụt sau vụ vỡ đập. Ảnh: Sputnik, AP

Ukraine và Nga cáo buộc nhau phá hủy con đập, khiến hàng ngàn người dân sống ở hạ lưu gần sông Dnipro bị ngập lụt.

Thị trấn Novaya Kakhovka nằm ở tả ngạn sông Dnipro và hiện do Nga kiểm soát, trong khi Ukraine kiểm soát phía đối diện.

Mực nước trong TP Kherson đã tăng 12 m sau khi con đập bị vỡ. Đến tối 6-6 (giờ địa phương), nước bắt đầu rút dần. Chính quyền Nga ước tính có 14 khu định cư nằm trong khu vực bị ảnh hưởng.

  • Sau vụ vỡ đập, tổng thống Ukraine “sốc vì không được giúp đỡ”

Ngoài việc gây hư hại cho các tòa nhà, cơ sở hạ tầng và đồng ruộng, sự cố còn làm cho một hồ chứa nước bị cạn kiệt. Hồ chứa này được sử dụng để cung cấp nước cho một con kênh vận chuyển nước ngọt tới bán đảo Crimea.

Kiev tuyên bố quân đội Nga đã cho nổ con đập để ngăn chặn chiến dịch đổ bộ tiềm tàng của Ukraine trên sông Dnipro ở vùng Kherson.

Ngày 8-6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã đến thăm vùng Kherson bị lũ lụt tàn phá. Ông kêu gọi “thế giới phản ứng dứt khoát và nhanh chóng” để hỗ trợ các nạn nhân quanh khu vực vỡ đập: “Chúng tôi cần các tổ chức quốc tế, chẳng hạn như Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế, lập tức tham gia chiến dịch giải cứu và giúp đỡ người dân ở vùng Kherson”.

Vụ vỡ đập gần tiền tuyến ở Ukraine khiến hàng chục ngôi làng và một số khu vực của thành phố lân cận Kherson bị ngập lụt, làm dấy lên lo ngại về khả năng xảy ra thảm họa nhân đạo. Các quan chức địa phương cho biết hàng ngàn người sẽ phải rời bỏ nhà cửa, nhiều người trong số đó không được hỗ trợ.

Theo Văn phòng các vấn đề nhân đạo của Liên Hiệp Quốc, một nhóm đã được triển khai tới Kherson để điều phối nỗ lực cứu trợ.

Ước tính gần 6.000 người đã được sơ tán ở cả hai bên bờ sông Dnipro.


Phạm Nghĩa