Đài CNN cho biết bão Amphan đã mạnh lên tương đương với bão cấp 4 ở Đại Tây Dương hoặc cấp siêu bão ở Tây Thái Bình Dương. Sức gió của cơn bão lên đến 240 km/giờ hôm 18-5.

Mặc dù các chuyên gia thời tiết dự báo bão Amphan sẽ suy yếu trước khi đổ bộ gần đồng bằng sông Hằng vào chiều tối 20-5 nhưng nó vẫn có thể gây thiệt hại đáng kể. Các khu vực dự kiến bị ảnh hưởng bao gồm nhiều khu vực đông dân cư có cơ sở hạ tầng yếu kém.

Nếu bão ập xuống vùng đồng bằng trũng, cường độ của cơn bão có thể gia tăng.

Bang Odisha của Ấn Độ đã đặt 12 huyện ven biển trong tình trạng báo động cao. Vùng lân cận Tây Bengal nằm ở biên giới Ấn Độ – Bangladesh cũng ban hành cảnh báo lốc xoáy ở 6 huyện ven biển, trong đó có Kolkata, một trong những thành phố đông dân nhất Ấn Độ với hơn 4,4 triệu người.

Vị trí bão Amphan sáng 18-5. Ảnh: The Indian Express

Nhóm quan sát được gửi đến Tây Bengal xem xét tình hình trước bão. Ảnh: The Indian Express

Lãnh đạo Lực lượng ứng phó thảm họa quốc gia Ấn Độ (NDRF) SN Pradhan cho biết chính quyền đang triển khai 10 nhóm hỗ trợ tới Odisha và 7 nhóm tới Tây Bengal để sơ tán người dân. Hai mươi nhóm khác của NDRF đang trong trạng thái sẵn sàng ứng cứu.

Bão Amphan có thể gây mưa lớn tại khu vực đặt trại tị nạn lớn nhất thế giới ở TP Cox’s Bazar – Bangladesh. Nơi này có gần 1 triệu người tị nạn Rohingya sinh sống.

Bão Amphan đe dọa Ấn Độ và Bangladesh trong bối cảnh hai nước Nam Á này đang vật lộn với dịch Covid-19. Ấn Độ đã ghi nhận ít nhất 96.169 ca nhiễm và 3.029 ca tử vong do Covid-19, còn Bangladesh có 22.268 ca nhiễm và 328 ca tử vong, theo số liệu của Trường ĐH Johns Hopkins (Mỹ).

Tỉ lệ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 ở hai quốc gia này chưa có dấu hiệu chậm lại.


Phạm Nghĩa (Theo CNN)

Chia sẻ