Mức tăng nói trên (tương đương 36%) là mức tăng cao nhất kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát ở đây từ ngày 21-2. Gần 1.000 trường hợp nhiễm mới được ghi nhận trong vòng 24 giờ, nâng tổng ca nhiễm tại nước này lên 10.149 hôm 10-3.

Người đứng đầu cơ quan bảo vệ dân sự cho biết 877 người đang được chăm sóc đặc biệt, tăng từ mức 733 người hôm 9-3. Hơn 1.000 đã phục hồi hoàn toàn.

Chính phủ Ý đã ban hành lệnh phong tỏa toàn quốc bắt đầu từ hôm 10-3 cho đến ngày 3-4. Ảnh: Reuters

Ý đang bị xem là tâm dịch chịu ảnh hưởng nặng nề nhất châu Âu. Các chuyên gia cảnh báo sự lây lan của dịch Covid-19 có thể sẽ đạt đỉnh vào giữa tháng 4 ở phía Bắc và sau đó là những khu vực khác.

Người đứng đầu trung tâm dịch tễ học quốc gia Ý Stefania Salmaso cho rằng: “Người dân cần biết rằng đây không phải là việc thay đổi lối sống của họ chỉ trong một hoặc hai tuần. Các biện pháp hạn chế sẽ phải được duy trì trong một thời gian dài”.

Ông Mario Monfreda, quản lý một nhà hàng ở thủ đô Ý, than thở: “Mọi thứ giống như ngày tận thế. Không có ai xung quanh đây cả”.

Trước đó, chính phủ nước này đã ban hành lệnh phong tỏa toàn quốc bắt đầu từ hôm 10-3 cho đến ngày 3-4 sau khi số ca nhiễm và tử vong liên quan đến dịch Covid-19 tiếp tục tăng mạnh. Ý trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới ký sắc lệnh phong tỏa toàn quốc, nơi có hơn 60 triệu dân, đây được xem là biện pháp chống dịch Covid-19 cuối cùng của nền kinh tế lớn thứ 4 tại châu Âu.

Tính đến nay, tổng số ca nhiễm và tử vong liên quan đến Covid-19 lần lượt là 116.600 và 4.258.

Thổ Nhĩ Kỳ có ca nhiễm đầu tiên

Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Koca hôm 11-3 cho biết nước này ghi nhận ca nhiễm virus corona chủng mới đầu tiên sau khi người này có các triệu chứng sốt cao và ho.

Hiện sức khỏe của nam bệnh nhân đã ổn định trong khi gia đình và những người có liên hệ gần gũi với người này đang được theo dõi.

Ông Koca cho biết nước này đã chuẩn bị trước kịch bản dịch bệnh bùng phát và mọi biện pháp ngăn chặn dịch đều được thực hiện.


Xuân Mai (Theo Sky News)