Trung Quốc nhiều lần bị các hành động ủng hộ Đài Loan của chính quyền Tổng thống Donald Trump chọc giận. Các hành động này bao gồm bán nhiều vũ khí cho Đài Loan hơn, tàu Mỹ tuần tra gần eo biển Đài Loan và mới đây nhất là chuyến thăm Washington của nhân vật số 2 Đài Loan Lại Thanh Đức hồi tháng 2.

Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cho biết sau khi đi ngang qua eo biển, chiến hạm Mỹ tiếp tục đi về phía Nam. Ngoài ra, cơ quan này mô tả con tàu đang thực hiện “nhiệm vụ bình thường” nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Trung úy Anthony Junco, phát ngôn viên Hạm đội 7 của Mỹ, cho biết chiến hạm trên là tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Barry và nó đã “đi qua eo biển Đài Loan” theo quy định của luật pháp quốc tế. 

“Con tàu đi qua eo biển Đài Loan để chứng minh cam kết của Mỹ về một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở. Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục các chuyến bay, tuần tra và hoạt động bất cứ nơi nào pháp luật quốc tế cho phép” – trích lời ông Junco.

Tàu khu trục có tên lửa dẫn đường USS Barry. Ảnh: Wiki

Hai tuần trước, tàu USS Barry cũng đi qua eo biển cùng ngày chiến đấu cơ Trung Quốc tập trận trong khu vực. Vào ngày 23-4, Đài Loan thông báo một tàu sân bay Trung Quốc đã đi qua phía nam của hòn đảo này qua kênh Bashi, nằm giữa Đài Loan và Philippines, rồi hướng về phía đông.

Con tàu sân bay trên từng đi qua bờ phía Đông của đảo Đài Loan hồi đầu tháng. Vào thời điểm đó, Trung Quốc cho biết nó đang trên đường đến các cuộc tập trận thường lệ ở biển Đông. 

Trung Quốc đã tiến hành nhiều cuộc tập trận thường xuyên gần Đài Loan trong những tháng gần đây, bao gồm các cuộc diễn tập với sự tham gia của máy bay chiến đấu và máy bay ném bom có năng lực hạt nhân.


Bảo Hạnh (Theo Reuters)