Hiệp ước đại dịch vấp váp khi các quốc gia vẫn đang cố gắng hoàn thiện kế hoạch toàn cầu

(SeaPRwire) –   Sau khi COVID-19 gây ra những lệnh phong tỏa không thể tưởng tượng được, làm đảo lộn nền kinh tế và cướp đi hàng triệu mạng sống, các nhà lãnh đạo tại Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và trên toàn cầu đã hứa sẽ làm tốt hơn trong tương lai. Nhiều năm sau, các nước vẫn đang gặp khó khăn trong việc đạt được một kế hoạch đồng thuận về cách thế giới có thể phản ứng với đại dịch toàn cầu tiếp theo.

Phiên họp thứ chín và cuối cùng của các cuộc đàm phán liên quan đến chính phủ, các nhóm vận động và những người khác để hoàn thiện một “hiệp ước đại dịch” dự kiến sẽ kết thúc vào Thứ Sáu. Mục đích của thỏa thuận này là hướng dẫn về cách 194 quốc gia thành viên của WHO có thể ngăn chặn những đại dịch trong tương lai và chia sẻ tài nguyên hiếm hoi tốt hơn. Nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng hầu như không có hậu quả đối với các quốc gia không tuân thủ.

Năm 2021, các nước thành viên WHO đã yêu cầu tổ chức này giám sát các cuộc đàm phán cho một thỏa thuận đại dịch. Các đại biểu đã làm việc nhiều giờ trong những tuần gần đây để chuẩn bị dự thảo trước thời hạn tự đặt ra vào cuối tháng này: phê chuẩn hiệp ước tại cuộc họp thường niên của WHO.

Các thượng nghị sĩ Cộng hòa Mỹ đã viết một bức thư cho chính quyền Biden tuần trước chỉ trích dự thảo tập trung vào các vấn đề như “xé toạc quyền sở hữu trí tuệ” và “tăng cường quyền lực của WHO”. Họ kêu gọi Biden không ký vào.

Bộ Y tế Anh cho biết họ chỉ đồng ý với hiệp ước nếu nó “thực sự phù hợp với lợi ích quốc gia của Vương quốc Anh và tôn trọng chủ quyền quốc gia.”

Và nhiều nước đang phát triển cho rằng việc họ có thể phải cung cấp mẫu virus để giúp phát triển vaccine và điều trị nhưng sau đó lại không đủ khả năng chi trả là điều không công bằng.

“Hiệp ước đại dịch này là một nỗ lực cao thượng, nhưng nó không xem xét đến thực tế chính trị”, bà Sara Davies, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Griffith ở Australia cho biết.

Ví dụ, hiệp ước đang cố gắng giải quyết khoảng cách xảy ra giữa vaccine COVID-19 ở các nước giàu và nghèo, mà Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng đã dẫn đến “thất bại đạo đức khủng khiếp”.

Dự thảo nói rằng WHO nên nhận được 20% sản lượng các sản phẩm liên quan đến đại dịch như xét nghiệm, điều trị và vaccine và kêu gọi các nước công bố các thỏa thuận của họ với các công ty tư nhân.

“Không có cơ chế nào trong WHO để làm cho cuộc sống thực sự khó khăn đối với bất kỳ quốc gia nào quyết định không hành động theo hiệp ước”, bà Davies cho biết.

Adam Kamradt-Scott, chuyên gia y tế toàn cầu tại Đại học Harvard cho biết tương tự như các thỏa thuận toàn cầu về khí hậu, dự thảo hiệp ước đại dịch ít nhất sẽ cung cấp một diễn đàn mới cho các nước cố gắng làm cho nhau chịu trách nhiệm, nơi chính phủ sẽ phải giải thích các biện pháp mà họ đã thực hiện.

Hiệp ước đại dịch “không phải là việc ai đó ra lệnh cho chính phủ của một quốc gia có thể làm gì và không thể làm gì”, theo Roland Driece, đồng chủ tịch hội đồng đàm phán của WHO về thỏa thuận.

Có các nghĩa vụ ràng buộc pháp lý theo Quy định Y tế Quốc tế, bao gồm báo cáo nhanh chóng về các bùng phát nguy hiểm mới. Nhưng chúng đã bị vi phạm lặp đi lặp lại, bao gồm các nước châu Phi trong các đợt bùng phát Ebola và Trung Quốc trong giai đoạn đầu của COVID-19.

Bà Suerie Moon, đồng giám đốc Trung tâm Y tế Toàn cầu tại Viện Đại học Geneva, cho biết việc xác định rõ vai trò dự kiến của WHO trong đại dịch và cách ngăn chặn sự lây lan toàn cầu của các bùng phát trước khi lan rộng là điều cần thiết.

“Nếu chúng ta không nắm lấy cơ hội này đang đóng lại… chúng ta sẽ dễ bị tổn thương như năm 2019”, bà cảnh báo.

Một số nước dường như đang hành động riêng để đảm bảo sự hợp tác từ những nước khác trong đại dịch tiếp theo. Tháng trước, chính quyền Mỹ cho biết họ sẽ giúp 50 quốc gia ứng phó với các bùng phát mới và ngăn chặn sự lây lan toàn cầu, mang lại lợi thế cho nước này nếu cần thông tin hoặc vật liệu quan trọng trong tương lai.

Bà Yuanqiong Hu, cố vấn chính sách và pháp lý cao cấp của Bác sĩ Không Biên Giới, cho biết vẫn chưa rõ điều gì sẽ khác biệt trong đại dịch tiếp theo, nhưng bà hy vọng tập trung chú ý vào một số sai lầm rõ ràng xuất hiện trong COVID-19 có thể giúp.

“Chúng ta phần lớn chỉ có thể dựa vào các nước làm tốt hơn”, bà nói. “Điều đó khiến người ta lo lắng.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.