Công chúa Haya Bint Al-Hussain của Jordan, vợ cũ của Tiểu vương Dubai, chính là người đã đưa ra một loạt cáo buộc trên. Hôm 5-3, Tòa án Cấp cao Anh đã công bố chúng theo sau tiến trình tìm hiểu sự thật liên quan đến một vụ kiện đình đám bắt đầu 8 tháng trước. 

Dựa trên lời khai của các nhân chứng, tòa án phán quyết Tiểu vương Mohammed chịu trách nhiệm cho hành động bắt cóc và buộc hai con gái của ông (con của người vợ khác) trở về. 

Cụ thể, bà Sheikha Shamsa al-Maktoum, một người con của Tiểu vương Dubai, đã chạy khỏi dinh thự của Hoàng gia Dubai tại hạt Surrey – Anh vào năm 2000. Tuy nhiên, người phụ nữ này sau đó đã bị người của Tiểu vương Dubai bắt cóc tại hạt Cambridgeshire – Anh và buộc phải trở về Dubai, nơi bà vẫn đang sống trong cảnh giam cầm. Tòa án cao cấp Dubai đã bác bỏ yêu cầu của cảnh sát Cambridgeshire về việc đến đó điều tra vụ bắt cóc bà Shamsa.

Tiểu vương Mohammed bin Rashid al-Maktoum và Công chúa Haya hồi tháng 9-2017. Ảnh: EPA-EFE

Một con gái khác của Tiểu vương Dubai là Sheikha Latifa al-Maktoum từng 2 lần chạy trốn khỏi Hoàng gia Dubai vào các năm 2002 và 2018 nhưng không thành. 

Bà Latifa hiện bị quản thúc tại gia ở Dubai và từng lên tiếng cáo buộc mình bị tra tấn trong một đoạn video đăng tải công khai. Tòa án Cấp cao Anh cho rằng nội dung đoạn video này là đáng tin cậy. 

Công chúa Haya, 45 tuổi, là con gái của cố vương Hussain của Jordan. Bà kết hôn với Tiểu vương Dubai vào năm 2004, trở thành người vợ thứ 6 và trẻ nhất của ông. Họ có 2 người con 7 và 11 tuổi. 

Ban đầu, Công chúa Haya tin vào những lời giải thích của chồng về những gì xảy ra với 2 công chúa nói trên, tức họ được “giải cứu” và hiện sống an toàn với gia đình.

Hai công chúa Shamsa (trái) và Latifa al-Maktoum. Ảnh: Guardian/AP

Dù vậy, đến đầu năm 2019, Công chúa Haya bắt đầu nghi ngờ và lên tiếng lo ngại về những gì xảy ra với 2 công chúa nói trên. Sau đó, theo Tòa án Cao cấp Anh, người của Tiểu vương Dubai bắt đầu đe dọa Công chúa Haya. Cả Tiểu vương Dubai cũng có “những hành động nhằm hăm dọa và làm vợ mình hoảng sợ” 

Đến tháng 4-2019, Công chúa Haya cùng 2 con chạy khỏi Dubai. Bà sau đó cho bạn bè biết những lời đe dọa của Tiểu vương Dubai khiến bà lo sợ cho sự an toàn của bản thân, cũng như lo 2 con mình có thể bị bắt cóc và buộc trở về Dubai. 

Tiểu vương Dubai Sheikh Mohammed, 70 tuổi và cũng là một tỉ phú, đã tìm cách ngăn những nội dung nói trên được công bố nhưng tòa án đã bác bỏ yêu cầu của ông. Trong tuyên bố được đưa ra sau đó, ông Sheikh Mohammed cáo buộc tiến trình tìm hiểu sự thật chỉ “đề cập một mặt của câu chuyện”.  

Ông cũng nhấn mạnh đây là vấn đề cá nhân và kêu gọi truyền thông tôn trọng sự riêng tư của con cái ông ở Anh. 


P.Võ (Theo BBC)