Trưởng Bộ trưởng đầu tiên của Scotland Humza Yousaf từ chức sau khi liên minh tan vỡ

(SeaPRwire) –   Thủ tướng đầu tiên của Scotland, Humza Yousaf, đã từ chức vào thứ Hai thay vì phải đối mặt với một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm chỉ vài ngày sau khi ông phá hoại liên minh với Đảng Xanh bằng cách bỏ mục tiêu chiến đấu với biến đổi khí hậu.

Yousaf, đảng Quốc gia Scotland của ông đã bị suy yếu bởi một vụ bê bối tài chính chiến dịch và sự chia rẽ về quyền của người chuyển giới, đã từ chức sau khi không thể đạt được thỏa thuận với một đảng ly khai dân tộc có một ghế duy nhất có thể đã cho phép ông có đa số trong quốc hội khu vực Scotland được phân quyền.

Không còn triển vọng chiến thắng, Yousaf đã từ chức thay vì phải đối mặt với thất bại vào cuối tuần này khi các nghị sĩ Scotland dự kiến sẽ bỏ phiếu về các động thái bất tín nhiệm đối với Yousaf và chính phủ của ông.

“Sau khi dành cả cuối tuần suy nghĩ về những gì tốt nhất cho đảng của tôi, cho chính phủ và cho đất nước mà tôi lãnh đạo, tôi đã kết luận rằng việc sửa chữa mối quan hệ qua lại trên bình diện chính trị chỉ có thể được thực hiện với người khác nắm quyền lãnh đạo. Do đó, tôi đã thông báo cho thư ký quốc gia của đảng SNP về ý định từ chức lãnh đạo đảng của tôi.”

Sự kiện bất trắc ở Scotland làm gia tăng không khí chính trị căng thẳng trên toàn nước Anh, nơi mà những lo ngại về nhập cư, chăm sóc sức khỏe và chi tiêu chính phủ đã làm suy yếu sự ủng hộ đối với Đảng Bảo thủ cầm quyền.

Đảng Bảo thủ và đối lập Đảng Lao động đã đề xuất các động thái bất tín nhiệm riêng biệt khi họ tìm cách làm suy yếu đảng SNP trước cuộc bầu cử quốc hội Anh dự kiến diễn ra vào cuối năm nay. Trong gần hai thập kỷ qua, đảng SNP đã là lực lượng thống trị chính trị ở Scotland và hiện nắm giữ 43 trong tổng số 59 ghế của Scotland tại quốc hội Anh.

Vào thứ Năm tới, Anh và Wales sẽ tổ chức bầu cử địa phương, được coi là thước đo sự ủng hộ đối với chính phủ.

Trong nỗ lực cứu chính phủ của mình, Yousaf đã viết thư cho tất cả các lãnh đạo đảng yêu cầu các cuộc họp riêng biệt để thảo luận về những lo ngại của họ “trong một tinh thần xây dựng hy vọng.”

Với tất cả các diễn biến này, toan tính bầu cử chặt chẽ ở Scotland có nghĩa là số phận của Yousaf phụ thuộc vào đảng Alba mới nổi, đảng này nắm giữ chỉ một ghế trong quốc hội Scotland. Đảng SNP nắm 63 trong tổng số 128 nghị sĩ có quyền bỏ phiếu, để lại Yousaf thiếu một phiếu để có thể giành chiến thắng.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.