Tranh cãi di trú Hà Lan tạo khe hở giữa các đảng chính trị

(SeaPRwire) –   Cuộc đàm phán khó khăn nhằm thành lập chính phủ mới Hà Lan xung quanh nhà lãnh đạo chống Hồi giáo Geert Wilders đã gặp trở ngại vào thứ Tư khi một cuộc tranh cãi kéo dài đã chia rẽ các bên liên quan đến việc thương lượng liên minh.

“Chúng ta đang gặp vấn đề,” Wilders nói với phóng viên tại The Hague, vào sáng hôm sau quyết định của các thượng nghị sĩ từ một đảng chính trị quan trọng của Hà Lan liên quan đến cuộc đàm phán liên minh ủng hộ luật pháp có thể buộc các đô thị phải nhà ở cho người tị nạn.

Các thượng nghị sĩ của Đảng Nhân dân tự do và Dân chủ (VVD) đã bày tỏ sự ủng hộ đối với đề xuất vào đêm thứ Ba. Hạ viện đã thông qua kế hoạch, được gọi là “Đạo luật Phân phối”, nhằm phân bổ công bằng hàng ngàn người tị nạn trên cả nước. Wilders mạnh mẽ phản đối nó.

Đảng Tự do của Wilders, hoặc PVV, giành được nhiều phiếu nhất trong cuộc bầu cử, đặt anh ta vào vị trí lái xe để thành lập liên minh mới sau bốn chính phủ do Thủ tướng Mark Rutte của VVD đương nhiệm lãnh đạo.

Việc Wilders tham gia chính phủ sẽ củng cố phía cực hữu ở Liên minh châu Âu, nơi Giorgia Meloni đang lãnh đạo chính phủ Ý.

Quyết định của các thượng nghị sĩ VVD đến dù sự phản đối từ lãnh đạo mới của đảng Dilan Yeşilgöz-Zegerius – một cựu người tị nạn đang đàm phán với Wilders và hai nhà lãnh đạo đảng khác về các đường lối của chính phủ mới sau chiến thắng của Wilders trong cuộc tổng tuyển cử ngày 22 tháng 11.

Wilders đã vận động với lời hứa sẽ kiểm soát nghiêm ngặt nhập cư và anh ta luôn là người chỉ trích gay gắt luật pháp sắp được thông qua trong một cuộc bỏ phiếu của Thượng viện tuần tới.

Cả Yeşilgöz-Zegerius và lãnh đạo Đảng Xã hội Mới Pieter Omtzigt đều bày tỏ lo ngại rằng một số chính sách của Wilders là vi hiến. Nhằm làm dịu đi những lo ngại đó, Wilders tuần trước đã tuyên bố không kêu gọi cấm các nhà thờ Hồi giáo, trường Hồi giáo và kinh Quran.

Sau buổi đàm phán sáng thứ Tư, Yeşilgöz-Zegerius đã cố gắng làm giảm bớt sự chia rẽ về quyết định của các thượng nghị sĩ của bà.

“Mọi vấn đề đều có thể giải quyết,” bà nói với phóng viên, mà không đi vào chi tiết về cuộc thảo luận sáng hôm đó.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.