Ngoại trưởng Quốc phòng Anh cảnh báo có thể xảy ra chiến tranh trong vòng 5 năm với đối thủ Trung Quốc, Nga, Iran: ‘Điểm ngoặt’

(SeaPRwire) –   Bộ trưởng Quốc phòng Anh đã cảnh báo rằng thế giới đang ở giai đoạn “trước chiến tranh”, với khả năng xung đột nổ ra trong vòng năm năm ở các khu vực quan trọng chống lại các cường quốc thế giới lớn và đang phát triển.

“Chúng ta thấy mình đang ở bình minh của kỷ nguyên mới – Bức tường Berlin đã trở thành ký ức xa xôi – và chúng ta đã trở lại vòng tròn, chuyển từ giai đoạn hậu chiến sang trước chiến tranh,” Shapps nói trong bài phát biểu quan trọng đầu tiên sau khi nhậm chức vào mùa hè năm 2023.

“Thời đại lý tưởng đã bị thay thế bằng giai đoạn thực dụng khó khăn,” Shapps tuyên bố. “Ngày nay, đối thủ của chúng ta đang tích cực xây dựng lại các rào cản của họ. Kẻ thù cũ đang hồi sinh. Kẻ thù mới đang hình thành. Đường phân định chiến tuyến đang được vẽ lại.”

Bài phát biểu của Shapps chủ yếu nhằm mục đích đưa ra luận điểm cho cả việc răn đe và chuẩn bị cho các cuộc xung đột tiềm tàng, mà ông nói có thể xảy ra trong vòng năm năm.

“Bởi vì, như đã thảo luận, , “Shapps nói. “Năm năm tới, chúng ta có thể đối mặt với nhiều mặt trận liên quan đến Nga, Trung Quốc, Iran và Bắc Triều Tiên.”

“Hãy hỏi bản thân, nhìn vào các xung đột hiện nay trên khắp thế giới, xác suất con số đó tăng hay giảm là cao hơn?” ông tiếp tục. “Tôi nghi ngờ chúng ta đều biết câu trả lời: Nó có khả năng tăng lên, vì vậy năm 2024 phải là một điểm ngoặt.”

Shapps nhấn mạnh về các tiến bộ quốc phòng lớn mà Vương quốc Anh đã đóng góp trong suốt những năm qua, bao gồm radar và động cơ phản lực, trong số những thứ khác. Ông lập luận rằng tinh thần sáng tạo và đổi mới của quốc gia Anh vẫn mạnh mẽ, nhưng rằng sức sáng tạo của quốc gia phải quay trở lại hướng về các nỗ lực phòng thủ một lần nữa.

Shapps thay thế trong một cuộc cải tổ nội các lớn đã thấy Thủ tướng Anh Rishi Sunak đưa một trong những người tiền nhiệm của mình, David Cameron, trở lại chính trường sau một thời gian tự áp đặt sự lưu đày.

Wallace, cựu binh và là một trong những người ủng hộ nhiệt thành nhất đối với Ukraine trong cuộc xâm lược của Nga, đã từ chức khỏi vị trí của mình và tuyên bố sẽ không tìm kiếm tái đắc cử trong cuộc bầu cử chung kết sắp tới, dự kiến diễn ra vào năm 2024.

Một số người suy đoán rằng Wallace đã rời khỏi vai trò sau khi , một thỏa thuận đã đổ vỡ khi Hoa Kỳ cho thấy sự ưu tiên giữ Jens Stoltenberg trong vai trò đó. Sự bất đồng này đã chứng minh là một trong số rất ít điểm gây tranh cãi thực sự giữa những đồng minh kiên định.

Shapps trước đây đã nắm giữ vai trò Bộ trưởng Năng lượng An ninh và Ròng khí hậu trong chỉ bảy tháng trước khi đảm nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng. Ông đã giữ nhiều vai trò trước đây, bao gồm Chủ tịch Đảng Bảo thủ từ năm 2012 đến 2015 trước khi nhận các chức vụ trong nhiều nội các, kết thúc với vai trò hiện tại – và quan trọng nhất – của mình.

Bây giờ, Shapps đã có quan điểm u ám về cảnh quan an ninh quốc tế sau khi và mối đe dọa leo thang hơn nữa, chủ yếu được hậu thuẫn bởi Iran và động cơ bởi các nhóm đại diện của nó trên khắp khu vực, bao gồm (trực tiếp nhất) Hamas ở Dải Gaza, Hezbollah ở Liban và Houthis ở Yemen.

Mỹ và các đồng minh của nó, bao gồm Anh, đã lên án các cuộc đột kích của Houthis đối với các tuyến hàng hải quốc tế, mà Houthis tuyên bố là để trả đũa cho các hoạt động của Israel tại Dải Gaza – một viên gạch nữa trong chuỗi đã mong manh ở khu vực.

Shapps đã trực tiếp đề cập đến cuộc xung đột, ca ngợi Hải quân Hoàng gia “xuất sắc” đã bảo vệ chính mình và các tuyến đường hàng hải khỏi “số lượng gia tăng không thể chấp nhận được” các cuộc tấn công của Houthi.

“Tuần trước, thế giới đã gửi một thông điệp rất rõ ràng cho Houthis được hậu thuẫn bởi Iran: Chấm dứt hành động bất hợp pháp và không có cơ sở của bạn. Ngừng đe dọa cuộc sống vô tội. Ngừng đe dọa nền kinh tế toàn cầu,” Shapps nhấn mạnh.

“Chúng tôi không thể rõ ràng hơn với cảnh báo của mình, mà họ đã lựa chọn bỏ qua,” ông nói, đề cập đến Houthis, bổ sung rằng phản ứng “quyết đoán” trên Biển Đỏ sẽ phục vụ như một “hướng dẫn trực tiếp cho cách Anh phải tiếp tục dẫn đầu trong tương lai.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.