Tổng thống Mexico chỉ trích viện trợ của Mỹ cho Ukraine và các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các quốc gia Mỹ Latinh trong cuộc họp cấp cao

Tổng thống Mexico ngày Thứ Sáu chỉ trích viện trợ của Mỹ cho Ukraine và các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Venezuela, Cuba và các quốc gia khác khi cuộc họp cấp cao Mỹ-Mexico đầu tiên trong hai cuộc họp bắt đầu ở Washington.

Tổng thống Andrés Manuel López Obrador đưa ra một lời chỉ trích rộng rãi về chính sách đối ngoại của Mỹ, nói rằng các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ đang buộc người dân phải di cư từ Cuba, Venezuela và Nicaragua.

Những bình luận cay nghiệt được đưa ra khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Bộ trưởng Thương mại Gina và Đại diện Thương mại Katherine Tai gặp các đồng nhiệm Mexico tại Bộ Ngoại giao.

Các cuộc đàm phán ngày Thứ Sáu sẽ tập trung vào các vấn đề thương mại và thương mại, nhưng Blinken sẽ dẫn đầu phái đoàn Mỹ tới Mexico vào tuần tới với Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland và Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas, tập trung vào an ninh biên giới và di cư.

Bộ Ngoại giao cho biết trong một tuyên bố rằng Blinken sẽ gặp López Obrador trong chuyến công du ngày 4-5/10.

Các chuyên gia cho rằng sự quản lý kinh tế kém và đàn áp chính trị là nguyên nhân chính khiến người dân rời bỏ Venezuela và Cuba.

López Obrador nói Mỹ nên chi một số tiền gửi đến Ukraine cho phát triển kinh tế ở Mỹ Latinh.

“Họ (Mỹ) không làm gì cả,” ông nói. “Nhiều hơn nhiều, số tiền mà họ cho phép chi cho chiến tranh ở Ukraine so với số tiền họ cung cấp để giúp đỡ người nghèo ở Mỹ Latinh và vùng Caribbean.”

Ông kêu gọi một chương trình của Mỹ “để loại bỏ các rào cản và ngừng quấy rối các quốc gia độc lập và tự do, một kế hoạch hợp tác toàn diện để người Venezuela, người Cuba, người Nicaragua và người Ecuador, người Guatemala và người Honduras không bị buộc phải di cư”.

Gần đây, số lượng người di cư Venezuela đi qua Mexico để đến biên giới Mỹ đã tăng mạnh. Nhiều người di cư nói rằng điều kiện kinh tế và chính trị suy thoái ở quê hương khiến họ phải ra đi.

Mexico đã lên án cuộc xâm lược Ukraine của Nga nhưng đã thông qua chính sách trung lập và từ chối tham gia các lệnh trừng phạt. Mexico cũng tiếp tục mua vaccine COVID-19 sản xuất năm 2020 từ Nga và Cuba.

Tổng thống Mexico cười nhạo nỗ lực của các nhà lập pháp Cộng hòa Mỹ nhằm cắt giảm số tiền viện trợ nước ngoài rất nhỏ mà Mỹ dành cho Mexico. López Obrador ước tính nó liên quan đến 40 hoặc 50 triệu đô la, gọi đó là “vô lý”.