Lực lượng người Kurd Syria do Mỹ hậu thuẫn báo cáo bắt giữ một nhân vật then chốt của Nhà nước Hồi giáo

Các chiến binh người Kurd Syria được Mỹ hậu thuẫn và lực lượng Mỹ đã bắt giữ một thành viên cấp cao của nhóm Nhà nước Hồi giáo Islamic State, một chiến binh được mô tả là một trong những “người hỗ trợ chủ chốt” của nó, lực lượng nói vào thứ Sáu.

Mahmdouh Ibrahim al-Haji, còn được gọi là Abu Youssef, đã bị bắt giữ vào thứ Năm ở thành phố Raqqa miền bắc Syria, theo Lực lượng Dân chủ Syria được Mỹ hậu thuẫn, chỉ vài ngày sau khi quân đội Mỹ tuyên bố đã bắt giữ một điệp viên IS khác ở miền bắc Syria.

Theo tuyên bố của các chiến binh người Kurd Syria, al-Haji “đã tích cực tham gia cho phép… các tế bào khủng bố trong khu vực.” Nó nói thêm rằng lực lượng liên minh đã đột kích nơi ẩn náu của ông ở phía tây Raqqa, “và thành công bắt giữ ông ta.”

Mặc dù thất bại ở Syria vào tháng 3 năm 2019, các tế bào ngủ IS vẫn có thể thực hiện các vụ tấn công chết người đã cướp đi sinh mạng của hàng chục người trong năm qua.

Mỹ có khoảng 900 quân ở Syria tập trung vào việc chống lại những gì còn lại của IS, từng nắm giữ một vùng rộng lớn của đất nước cho đến năm 2019.

IS tuyên bố một vương quốc tự phong ở lãnh thổ Syria và Iraq mà nó chiếm đóng vào năm 2014. Nó được tuyên bố đánh bại ở Iraq vào năm 2017, sau ba năm chiến đấu để lại hàng chục ngàn người chết và các thành phố tan hoang.

Các chuyên gia của Liên hợp quốc nói vào tháng trước rằng IS vẫn nắm giữ từ 5.000 đến 7.000 thành viên ở cựu địa bàn mạnh mẽ của họ ở Syria và Iraq và các chiến binh của họ đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng nhất ở Afghanistan ngày nay.