Tên lửa Nga có thể đã bay qua không phận Ba Lan trước khi tấn công Ukraine: báo cáo

(SeaPRwire) –   Một quan chức quân sự hàng đầu Ba Lan tiết lộ rằng một quả tên lửa có thể đã xâm nhập không phận nước này trước khi tấn công Ukraine, theo một báo cáo.

“Mọi thứ cho thấy một quả tên lửa Nga xâm nhập không phận Ba Lan,” Tướng Wiesław Kukuła, người đứng đầu quốc phòng Ba Lan, nói. “Chúng tôi đã theo dõi nó trên radar và nó rời khỏi không phận. Chúng tôi có xác nhận điều này trên radar và từ đồng minh [trong NATO].”

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã triệu tập cuộc họp an ninh khẩn cấp sau khi vật thể xuất hiện trên radar, và 200 sĩ quan cảnh sát đã tìm kiếm khu vực gần thị trấn Hrubieszow nơi radar phát hiện vật thể trong trường hợp nó hạ cánh trên lãnh thổ Ba Lan, BBC đưa tin.

Phát ngôn viên của Ba Lan cho biết vật thể xâm nhập khoảng 24 dặm vào không phận của nước này và rời đi sau ít hơn ba phút.

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan đã trao đổi với Jacek Siewiera, Thư ký Nhà nước Ba Lan và người đứng đầu Cơ quan An ninh Quốc gia về vụ việc. Sullivan nhấn mạnh Mỹ sẽ hỗ trợ Ba Lan và cung cấp hỗ trợ kỹ thuật “nếu cần thiết”, theo nội dung cuộc trao đổi.

Sullivan cũng đảm bảo với đối tác của mình rằng Tổng thống Biden đang theo dõi vấn đề này sát sao, điều mà Siewiera bày tỏ sự cảm kích khi xác nhận hai chính phủ sẽ duy trì liên lạc chặt chẽ về vấn đề này.

, một chuyên gia phân tích tình báo quân sự chiến lược và là tác giả của “Playbook của Putin”, cho biết quả tên lửa có thể là một phần của âm mưu gây kích động từ Nga, nhưng mục tiêu chính xác không phải là “điểm mạnh” của quân đội Nga.

“Leo thang không mong muốn luôn là một rủi ro trong cuộc xung đột này,” Koffler nói. “Trong trường hợp này, Ba Lan không có khả năng phản ứng. Đây không phải lần đầu tiên xảy ra.”

Ba quả tên lửa đã xâm nhập Ba Lan trong cuộc xung đột: Một quả tên lửa, được cho là do Ukraine bắn ra như một cơ chế phòng thủ tên lửa, làm hai nông dân thiệt mạng; một quả tên lửa khác được cho là do Belarus bắn ra hạ cánh vô hại trong một khu rừng vào tháng 12 năm 2022; và một vật thể chưa xác định khác, có thể là một quả bóng thăm dò, đã xâm nhập không phận Ba Lan sớm năm nay.

Phụ tá của Tổng thống Duda, Grazyna Ignaczak-Bandych, đã truyền đạt sự nhẹ nhõm của tổng thống rằng “không ai bị thương” sau sự cố gần đây nhất.

Vật thể gần đây nhất có thể là một phần của cuộc tấn công tên lửa mà Nga đã bắn vào thứ Sáu – một trong những cuộc tấn công lớn nhất trong cuộc chiến với Ukraine, bao gồm 122 tên lửa và 36 máy bay không người lái tấn công sáu thành phố khác nhau, bao gồm thủ đô Kyiv.

Cuộc tấn công đã khiến 18 người thiệt mạng, và lực lượng Ukraine đã có thể chặn 87 trong số các tên lửa và bắn hạ hoặc vô hiệu hóa 27 trong số các máy bay không người lái.

“Một số [vũ khí của Nga] thiếu độ chính xác và văn hóa của họ không quan tâm nhiều như, nói chung, quân đội Mỹ nếu chúng phá hủy cả mục tiêu mong muốn cũng như những gì xung quanh,” Koffler lưu ý.

Chuyên gia quân sự Ba Lan Cmdr. Makysmilian Dura đã nói với một cơ quan truyền thông địa phương rằng việc quy kết trách nhiệm cho Nga về vật thể phát hiện trong không phận Ba Lan có thể là “vội vàng” bởi vì họ chưa tìm thấy quả tên lửa; ông cũng cảnh báo rằng quả tên lửa vẫn có thể ở Ba Lan kể từ khi radar không phát hiện vật thể rời khỏi đất nước.

“Do các cuộc tấn công lớn như vậy, điều này có thể xảy ra. Kẻ thù đang tấn công các lãnh thổ biên giới của chúng tôi, bao gồm phía tây. Đây là tín hiệu khác cho các đối tác của chúng tôi phải tăng cường phòng không Ukraine,” Yurii Ihnat, người phát ngôn Không quân Ukraine, nói trên truyền hình quốc gia về vụ việc.

Digital’s Lawrence Richard và

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.