Tổng thống Burundi tuyên bố Rwanda đang hỗ trợ phiến quân chiến đấu chống lại nước mình

(SeaPRwire) –   NAIROBI, Kenya (AP) — Tổng thống Burundi vào thứ Sáu đã cáo buộc Rwanda hỗ trợ và huấn luyện phiến quân đứng sau vụ tấn công tuần trước vào làng Gatumba, gần biên giới Burundi với Congo, khiến ít nhất 20 người thiệt mạng.

Một nhóm nổi dậy vũ trang Burundi có tên là RED-Tabara và có trụ sở ở South Kivu, miền đông Congo, đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công trong một bài đăng trên X, cựu Twitter. Nhóm tuyên bố không nhắm vào thường dân và tuyên bố đã giết chết chín binh sĩ và một sĩ quan cảnh sát.

Các cơ quan Burundi coi RED-Tabara là một phong trào khủng bố. Nhóm xuất hiện lần đầu vào năm 2011 và bị cáo buộc là thủ phạm của một loạt vụ tấn công ở Burundi kể từ năm 2015.

Trong một bài phát thanh toàn quốc, Tổng thống Evariste Ndayishimiye tuyên bố rằng RED-Tabara “được nuôi dưỡng, che chở, tiếp đón và duy trì về mặt hậu cần và tài chính bởi Rwanda”.

Ndayishimiye nói rằng Burundi đã thất bại trong việc đàm phán với Rwanda trong hai năm qua để dẫn độ các phiến quân.

“Miễn là họ có một quốc gia cung cấp cho họ đồng phục, nuôi dưỡng họ, bảo vệ họ, che chở họ, duy trì họ, chúng tôi sẽ gặp vấn đề,” ông nói.

Chính phủ Rwanda chưa có phản ứng ngay lập tức về cáo buộc của Ndayishimiye nhưng trước đây đã nói rằng họ không thể dẫn độ những người đang nằm dưới sự bảo vệ của Cơ quan tị nạn Liên hợp quốc.

Quan hệ giữa hai nước láng giềng Trung Phi đã được cải thiện với sự lên nắm quyền của Ndayishimiye vào tháng 6 năm 2020 và biên giới giữa hai nước đã mở cửa trở lại.

Một số trong những người thiệt mạng trong vụ tấn công Gatumba – mà Burundi đã mô tả là một hành động khủng bố và nói rằng họ đã liên hệ với Interpol để tìm kiếm sự trợ giúp trong việc bắt giữ thủ phạm – đã được chôn cất vào thứ Ba.

Vào tháng 8 năm ngoái, Burundi triển khai binh sĩ đến miền đông Congo như một phần của lực lượng khu vực được mời bởi Congo để đối phó với sự bùng phát trở lại của nhóm phiến quân M23 ở đó. Một số nhà quan sát tin rằng lực lượng khu vực châu Phi Đông của bảy quốc gia sẽ được sử dụng để dập tắt RED-Tabara.

Tuy nhiên, lực lượng khu vực châu Phi Đông hiện đang được rút khỏi miền đông Congo bị bạo lực theo giai đoạn sau khi có phàn nàn từ người dân và chính quyền địa phương rằng thay vì giải trừ vũ khí phiến quân, các lực lượng này đang cộng tác với chúng.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.